Cuộc sống của cụ bà 83 tuổi tố bị con nhét bùn vào miệng qua ảnh

27/10/2012 06:56 Hoàng Lệ Chi
(GDVN) - Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ mà con gái thứ 2 mới xây cho, bà Nhưng kể rất mạch lạc, rõ ràng về những chuỗi ngày buồn của mình.
Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ mà con gái thứ 2 mới xây cho, bà Nhưng kể rất mạch lạc, rõ ràng về những chuỗi ngày buồn của mình. Hồi trẻ, bà đã có nhiều năm hoạt động du kích chống Pháp, chống Mỹ tại địa phương.
Bà lấy chồng và sinh được 2 người con gái là Phan Thị Sâm-mang họ mẹ, (SN 1969) và Nguyễn Thị Lâm (SN 1972).

Do không hòa thuận, nên vợ chồng bà chia tay từ khi các con mới lên 5, lên 3. Một nách nuôi 2 đứa con nhỏ, bà đã từng phải lên Hà Nội buôn gạo, bán muối, rồi tranh thủ làm lụng thêm vài sào ruộng thì mới có đủ tiền nuôi các con khôn lớn.
Bà nói, khi các con còn nhỏ, dù nghèo khổ, rau cháo nuôi nhau qua ngày, nhưng 3 mẹ con hết mực yêu thương nhau. Chỉ đến khi đất đai được giá, bà quyết định bán, rồi chia cho các con thì tình cảm bắt đầu có dấu hiệu sứt mẻ.

Khi mới về nhà con rể sinh sống, bà chưa kịp gửi 150 triệu này thì các con đã hỏi vay để mua ô tô. Bà Nhưng khẳng định, khi vay, vợ chồng chị Sâm hứa hàng tháng sẽ đưa cho bà khoản tiền bằng tiền lãi ngân hàng để bà chi tiêu. Thế nhưng, từ đầu năm 2010 đến nay, chưa bao giờ vợ chồng chị Sâm thực hiện lời hứa.


Bà Nhưng kể, bà sống ở nhà anh Như, chị Sâm vỏn vẹn có 8 tháng, thì không dưới 20 lần anh Như đấm nhẹ vào mặt bà mà nói:“Bố mày có vay đồng nào đâu mà đòi?”, khiến nhiều lần bà bị sưng, tím mặt mày.

Khi bà ngỏ ý muốn ở riêng, đôi vợ chồng này xây một căn nhà nhỏ cho mẹ sống. Khi chúng tôi đến thăm ngôi nhà này thì điều lạ lùng là nhà xây lên nhưng không có bể nước, không có giếng, không nhà tắm,...

Bên trong sân ngôi nhà con gái và con rể lớn xây cho bà Nhưng, trong nhà không có giếng. Bà Nhưng nói: “Mỗi lần nấu cơm, tôi đều phải sang nhà hàng xóm xách từng xô nước nhỏ về dùng. Những ngày mưa giông, nước mưa tạt qua cửa sổ vào tận giường nằm, rất khổ cực”, bà Nhưng nói.

Theo lời chị Lâm, con gái thứ 2 của bà Nhưng, khi mẹ chị chuyển sang nhà mới, đã có lần, bà cùng chị sang nhà chị Sâm, anh Như đòi tiền, đã bị cả nhà xông vào đánh hội đồng, khiến mặt mũi bầm tím mà chẳng thanh toán được đồng nào.

Hình ảnh của bà Nhưng sau khi xô xát với con rể.
Ở ngôi nhà mới, mọi sinh hoạt, bà Nhưng có thể tự làm.
Hoàng Lệ Chi