Đa Chiều: Vương Nghị bị tình báo Đài Loan nghe lén suốt 4 năm

04/03/2015 14:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Phong có liên hệ rất chặt chẽ với Vương Nghị, Trần Vân Lâm và 2 quan chức này đã bị Cục An ninh quốc gia Đài Loan nghe lén trong suốt 4 năm.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Đa Chiều ngày 4/3 đưa tin, trong khi hai bờ eo biển Đài Loan giao lưu hợp tác ngày càng mật thiết, cục diện eo biển hòa bình hữu nghị thì lực lượng tình báo Bắc Kinh và Đài Bắc vẫn không ngừng cuộc chiến nhằm vào nhau. Trước đó Trương Hiển Huy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đại lục bị cơ quan phản gián Đài Loan phát hiện làm gián điệp trong Trung Nam Hải và mất chức.

Hôm nay truyền thông Đài Loan lại cho biết, cơ quan tình báo Đài Bắc cũng đã nghe lén Vương Nghị, đương kim Ngoại trưởng và từng là Chủ nhiệm Ủy ban Đài Loan thuộc chính phủ Trung Quốc, cựu Chủ tịch Hiệp hội hai bờ eo biển Đài Loan Trần Vân Lâm trong suốt 4 năm.

Tài liệu tiết lộ của truyền thông Đài Loan khiến thế giới bên ngoài một phen kinh ngạc về khả năng thu thập tin tức tình báo đại lục của Đài Bắc. Tuần san Đài Loan số mới nhất cho biết, kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền, quan hệ hai bờ eo biển phát triển chưa từng có, các doanh nhân Đài Loan qua lại hai bờ nghiễm nhiên trở thành đối tượng tuyển mộ của các cơ quan tình báo Hoa Nam.

Thông qua tiếp xúc mật thiết với các quan chức Trung Quốc các doanh nhân này chuyển tin tức tình báo về Trung Nam Hải. Cục An ninh quốc gia Đài Loan đã tích cực điều tra, nhưng rất khó định tội cho những đối tượng này nên không ít tư liệu mật liên quan đến 2 bờ eo biển đã bị tiết lộ.

Cục An ninh quốc gia Đài Loan đã quyết định nghe trộm và theo dõi các doanh nhân Đài Loan làm ăn với Trung Quốc, từ đó nghe trộm được cả các quan chức cấp cao của bờ bên kia eo biển. Trong số các doanh nhân Đài Loan làm gián điệp cho Trung Nam Hải có Trương Liên Phong đã bị tình báo Đài Loan theo dõi.

Ông Phong có liên hệ rất chặt chẽ với Vương Nghị, Trần Vân Lâm và 2 quan chức này đã bị Cục An ninh quốc gia Đài Loan nghe lén trong suốt 4 năm. Năm ngoái sau khi Trương Hiển Huy bị lộ, ông Phong lập tức rời Đài Loan và từ đó đến nay không quay trở lại, lúc thì sống ở Trung Quốc, lúc sang các nước Đông Nam Á.

Trương Liên Phong lo ngại một khi quay lại Đài Loan sẽ bị các cơ quan phản gián bắt và thẩm vấn về những bí mật với đại lục. Một nguồn tin không tiết lộ danh tính nói với Tuần san Đài Loan, hai bờ eo biển qua lại tuy có mật thiết, nhưng hai bên vẫn đang trong trạng thái đối địch nhau, đó là thực tế không có gì bàn cãi.

Doanh nhân Đài Loan qua lại hai bờ làm ăn, quan hệ rộng, nguồn lực dồi dào nên trở thành mục tiêu đối tượng của các cơ quan tình báo. Cục An ninh quốc gia Đài Loan đã dựa vào lực lượng này để nghe trộm, theo dõi các quan chức cấp cao của Bắc Kinh. Điều này khi lộ ra sẽ càng tăng thêm sóng gió cho quan hệ hai bờ, chạm vào dây thần kinh "nhạy cảm" của Trung Nam Hải.

10 năm qua truyền thông Đài Loan đã đưa ra ánh sáng ít nhất 6 vụ người Đài Loan làm gián điệp cho Bắc Kinh. Trong cuộc chiến tình báo và phản gián giữa 2 bờ eo biển, trường hợp thành công nhất của Cục An ninh quốc gia Đài Loan là đã tuyển dụng được Thiếu tướng quân đội Trung Quốc Lưu Liên Côn.

Từ thông tin tình báo ông Côn cung cấp, Lý Đăng Huy, cựu lãnh đạo Đài Loan trước đây đã biết kế hoạch Bắc Kinh chỉ nã đạn vạch đường để uy hiếp Đài Loan trong cuộc khủng hoảng 2 bờ năm 1996.

Hiện tại Đài Loan liên tục cáo buộc Trung Quốc thu thập tình báo và nghe lén toàn diện đối với đảo này và đã có những vụ gián điệp bị vạch trần. Trong bối cảnh đó Đài Loan hầu như là nạn nhân của tình báo Hoa Nam, nhưng lần này truyền thông hòn đảo này cho thấy, giới tình báo Đài Bắc không đến nỗi kém cỏi như thế giới bên ngoài vẫn thấy.

Hồng Thủy