Đà Nẵng chính thức tuyên chiến với các loại tội phạm và thực phẩm bẩn

08/12/2016 19:23 An Nguyên
(GDVN) - Bí thư Đà Nẵng yêu cầu xử lý mạnh tay các công trình xây dựng trái phép, dứt khoát nói không với thực trạng “phạt cho tồn tại”.

Chiều ngày 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 đã chính thức bế mạc với việc thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.

Trung tâm cai nghiện ma túy quá tải

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, trong kỳ họp này, cử tri rất quan tâm đến tình hình an ninh trật tự.

Trong đó, nhiều ý kiến lo lắng về tình hình tội phạm gia tăng, diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm về ma túy.

Các đại biểu hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 đã biểu quyết, thông qua nhiều nghị quyết quan trọng. Ảnh: An Nguyên

“Chúng ta vẫn làm chủ được tình hình trật tự xã hội. Nhưng nó vẫn bấp bênh. Ở đây, tôi nghiêng về lo lắng nhiều hơn là lạc quan”. Ông Thơ cũng đặt vấn đề, liệu chúng ta có đang bất lực trước sự gia tăng của tội phạm ma túy?

Cũng theo ông Thơ, hiện Trung tâm cai nghiện tập trung 05-06 của địa phương này đã đầy. “Trước đây, chúng tôi nghĩ trung tâm này không bao giờ đầy. Nhưng giờ không còn tiếp nhận thêm được nữa, phải chờ xây mới”.

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu lập “danh sách đen” các nhà thầu rút ruột công trình

(GDVN) - Nhà thầu nào làm 1-2 công trình mà hư hỏng nhanh, kém chất lượng thì đưa vào “danh sách đen” để cấm hẳn, không cho đấu thầu xây dựng các công trình khác.

Chủ tịch thành phố nhấn mạnh, ma túy là nguồn gốc, gây nảy sinh nhiều loại tội phạm khác như: cướp của, giết người, trộm cắp...

“Riêng việc xử lý các loại tội phạm ma túy truyền thống (heroin, cần sa) đã vất vả. Thì nay đến 80-90% sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp. Các loại ma túy này rất dễ phổ biến, có mặt khắp nơi, thậm chí có cả trong trường học nên việc quản lý càng khó khăn” ông Thơ cho hay.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đã xuất hiện và có chiều hướng ngày càng gia tăng các loại tội phạm dưới dạng băng nhóm chuyên bảo kê, bắt cóc, đòi nợ thuê...

Do đó, ông Thơ yêu cầu các cơ quan ban nghành cần đưa ra những giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp có hiệu quả nhất. Trong đó, sẽ cho đầu tư mở rộng hệ thống trung tâm cai nghiện, tạo việc làm cho các đối tượng nghiện.

Phải nghĩ ra một đơn vị sự nghiệp gì đó để tạo việc làm cho 200-300 người nghiện, nhà nước có thể bù lỗ việc này khi mà doanh nghiệp tư nhân chưa làm được” ông Thơ yêu cầu.

Tuyên chiến với tội phạm và thực phẩm bẩn

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư thành ủy Đà Nẵng yêu cầu cần xử lý mạnh tay với các công trình xây dựng trái phép.

“Thành phố Đà Nẵng dứt khoát nói không với thực trạng “phạt cho tồn tại”, phải xử lý đến nơi, đến chốn các công trình sai phạm. Chấm dứt việc khai thác khoáng sản, tài nguyên trái phép. Phải kỷ luật nghiêm khắc cán bộ tiếp tay cho tiêu cực” ông Xuân Anh chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu bế mạc kỳ họp hội đồng nhân dân thành phố. Ảnh: An Nguyên

Bí thư Đà Nẵng cho rằng, đã đến lúc, nếu không muốn nói là hơi muộn, chúng ta phải chính thức tuyên chiến với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Đây là một cuộc chiến cam go và công an thành phố là lực lượng tiên phong. Các đồng chí phải tinh thông về nghiệp vụ, vững vàng về bản lĩnh và đặc biệt là trong sạch về phẩm chất.

Tình trạng dạy thêm không đúng quy định tại Đà Nẵng

(GDVN) - Vẫn còn xảy ra tình trạng dạy thêm không đúng quy định, một số nơi tổ chức dạy văn hóa đối với học sinh tiểu học.

“Dẫu biết rằng, cuộc chiến này sẽ rất là khó khăn nhưng chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng. Tội phạm sẽ bị khuất phục. Và Đà Nẵng sẽ là mảnh đất đau khổ đối với chúng” ông Xuân Anh nói.

Ông Xuân Anh cũng phát động cuộc chiến chống lại thực phẩm bẩn. Đề nghị thành phố triển khai nhanh, có hiệu quả các xe kiểm tra an toàn thực phẩm.

Đồng thời, nghành nông nghiệp cần triển khai các vùng rau an toàn và đây là nhiệm vụ số 1 của nghành: "lo rau sạch cho người dân thành phố".

“Vì sự sống của mình mà chúng ta phải quyết tâm, nếu thắng chúng ta sẽ có cuộc sống khỏe mạnh. Nếu thua thì cả chúng ta và con cháu sau này sẽ lay lắt trong bệnh tật, phải trả giá bằng mạng sống của mình”.

Ngoài ra, ông Xuân Anh cũng cho rằng: “từ nay, chúng ta cũng cần mạnh dạn bỏ dần cơ chế xin – cho. Thành phố phải hạn chế xin trung ương, quận huyện cũng không xin thành phố. Cả trung ương và thành phố đều không có tiền mà xin. Có chăng chỉ xin cơ chế và chính sách, qua đó tạo điều kiện để kêu gọi đầu tư, tận dụng nguồn lực trong xã hội”.

An Nguyên