Đà Nẵng lại cho hai nhà máy thép gây ô nhiễm hoạt động thêm 6 tháng

27/03/2018 06:15 Tấn Tài
(GDVN) - Hai nhà máy thép được hoạt động thêm 6 tháng nhằm xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động.

Ngày 26/3, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã công bố thông báo “kết luận của lãnh đạo thành phố về triển khai thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy đối với hoạt động sản xuất thép của hai công ty cổ phần thép Dana Ý và Dana Úc (tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

Đà Nẵng lại gia hạn thêm 6 tháng đối với hai nhà máy thép gây ô nhiễm. Ảnh: TT

Cụ thể, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, huyện Hòa Vang tiếp tục tập trung thực hiện các thủ tục để thực hiện chủ trương dừng hoạt động sản xuất thép của hai nhà máy này theo chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy.

Tuy nhiên, thông báo cũng nêu rõ: xét đề nghị của hai công ty, Ủy ban nhân dân thành phố thống nhất để hai nhà máy này hoạt động sản xuất thép trở lại kể từ ngày 26/3, để xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động.

Trong thời gian này, cùng với việc tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường, thành phố đề nghị hai công ty không thực hiện việc mở rộng hoạt động sản xuất, không giao kết hợp đồng mua nguyên vật liệu là phế liệu để sản xuất thép.

Đối thoại “một là dân đi hoặc là nhà máy thép phải đi” rơi vào bế tắc

Giao sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường thực hiện việc giám sát môi trường tại hai nhà máy trên.

Trong thời gian không quá 6 tháng, giao sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố phương án dừng hoạt động sản xuất thép của hai công ty, báo cáo Ban thường vụ Thành ủy và trình Hội đồng nhân dân thành phố thông qua.

Giao sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục theo quy định để hủy bỏ chủ trương quy hoạch, di dời, giải tỏa khu vực lân cận hai nhà máy.

Đồng thời, chỉ đạo Viện quy hoạch xây dựng thành phố tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch, sử dụng đất tại khu vực hai công ty.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, từ đầu tháng 3, bức xúc vì hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc liên tục gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân hai thôn Vân Dương 1 và 2 (xã Hòa Liên, Hòa Vang) đã bao vây nhà máy.

Người dân đề nghị thành phố phải đóng cửa nhà máy hoặc di dời dân ra khỏi khu vực ô nhiễm.

Sau nhiều lần đối thoại với người dân, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương không để hai nhà máy thép tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên và thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân.

Về triển khai thực hiện, thành phố yêu cầu Công ty cổ phần thép Dana Ý và Dana Úc ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường kể từ ngày 2/3.

Sau đó, hai doanh nghiệp thép này đã có đơn kêu cứu gửi đến cơ quan chức năng, Hiệp hội thép Việt Nam, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam… để nói rõ những khó khăn, bất cập khi phải đóng cửa nhà máy.

Sau khi xem xét các đơn kiến nghị, ý kiến của các cơ quan, hiệp hội, thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định gia hạn 6 tháng như trên.

Tấn Tài