Đà Nẵng phát hiện dự án khách sạn rất lớn xây không phép

18/03/2017 08:15 Tấn Tài
(GDVN) - Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần xử phạt và ra quyết định đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng công trình lên đến tầng thứ 10.

Dự án lớn không phép

Đó là dự án tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast tại khu vực ven biển Đà Nẵng (tại lô 29 và 30 Khu B khu biệt thự cao cấp Redstar, đường Võ Nguyên Giáp - Trần Hữu Tước – Đỗ Thế Chấp thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) do Công ty TNHH dịch vụ du lịch và thương mại Minh Đông (trụ sở tại phường Phước Mỹ, Sơn Trà) làm chủ đầu tư.

Công trình xây dựng không phép đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt nhưng vẫn xây dựng lên đến tầng thứ 10. Ảnh: TT

Trong đó, công ty xây dựng Doza (trụ sở tại kiot 2 Tòa nhà VP3, khu bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Hà Nội) là đơn vị trực tiếp thi công.

Dự án này được phê duyệt có diện tích 3.966m2, với tổng mức đầu tư hơn 1.277 tỷ đồng.

Phát hiện khu xây dựng không phép trông giống “phố Trung Quốc” giữa Đà Nẵng

Tầng cao công trình là 43 tầng (tính cả tầng hầm) gồm 300 phòng khách sạn, 468 căn hộ để ở.

Theo quan sát, nếu như vài ngày trước, công trình này đang xây dựng thì công rầm rộ thì nay đã hoãn lại. Nhiều bảng hiệu, quảng cáo đã được tháo xuống.

Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà cho biết, công trình này chưa được cấp phép xây dựng nhưng vẫn thực hiện khởi công làm phần móng, đóng cọc nhồi từ tháng 3/2016.

Đến ngày 28/3/2016, việc xây dựng không phép này đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng phát hiện và lập biên bản đình chỉ thi công, chờ bổ sung hồ sơ pháp lý liên quan.

Mặc dù vậy, chủ đầu tư và đơn vị thi công vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng tòa nhà.

Tháng 12/2016, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà về việc “áp dụng các biện pháp xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại công trình tại Khu biệt thự cao cấp Redstar”.

Công văn nêu rõ, hiện nay, công trình xây dựng không phép tại Khu biệt thự cao cấp Redstar vẫn tiếp tục thi công, không chấp hành việc dừng thi công theo quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình của cơ quan có thẩm quyền.

Công trình vi phạm nêu trên đã được Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch quận Sơn Trà chỉ đạo các lực lượng thực hiện cấm các phương tiện vận tải, chuyên chở vật liệu, vật tư và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.

Xử phạt chủ đầu tư và đơn vi thi công vì hành vi tái phạm theo quy định. Tuy nhiên, phương án này vẫn không hiệu quả, công trình vẫn tiếp tục được xây dựng.

Nhiều lần xử phạt, đình chỉ thi công... vẫn không ăn thua

Một điều hết sức bất thường là trong khoảng thời gian này (từ tháng 3/2016 đến tháng 3/2017), dù cơ quan chức năng nhiều lần đến lập biên bản xử phạt, yêu cầu dừng thi công… cùng nhiều biện pháp ngăn cấm khác nhưng công trình vẫn được xây dựng lên đến tầng thứ 10.

Công văn của Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị xử lý công trình xây dựng không phép bất chấp quy định. Ảnh: TT

Ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà cho biết, quận đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công chấp hành quyết định đình chỉ cho đến khi hoàn thành thủ tục pháp lý, nhưng họ vẫn bất chấp.

Nhiều công trình không phép trên núi Hải Vân, Đà Nẵng có “xử” được không?

“Chúng tôi đang xem xét chế tài và sử dụng biện pháp mạnh để xử lý nghiêm công trình không phép này.

Kể cả việc xem xét truy trách nhiệm của cán bộ chuyên trách của quận đã để xảy ra sự việc nói trên”.

Cũng theo ông Hùng, sắp tới sẽ làm “rát” vấn đề này, không để tình trạng xây dựng không phép tiếp diễn như thời gian qua.

“Hiện quận đang làm báo cáo chi tiết về vấn đề này với Thành ủy” ông Hùng nói.

Ông Huỳnh Văn Bảy, Đội trưởng đội quy tắc đô thị quận Sơn Trà cho biết thêm, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã lợi dụng nhân lực của Đội còn mỏng nên không chấp hành.

Phải chờ đến khi có lực lượng công an thì họ mới chịu vào làm việc. Có lần, chúng tôi xuống hiện trường kiểm tra thì đóng cửa, không hợp tác.

Tấn Tài