Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu thủ phạm gây ra các vấn đề bức xúc trong xã hội

26/07/2016 05:53 Ngọc Quang
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương: "Trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức là nguyên nhân chủ yếu của mọi vấn đề nóng, bức xúc trong xã hội".

Là người đầu tiên bấm nút phát biểu, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) đã nói lên những suy nghĩ đầy tâm huyết của cử tri và nhân dân cả nước khi thảo luận về việc lựa chọn chương trình giám sát của Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chỉ rõ, những kiến nghị giám sát về việc thực thi chính sách pháp luật, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường... xuất phát từ những bức xúc có chung một nguyên nhân là sự vô cảm của một số cơ quan trong bộ máy nhà nước và đội ngũ thực thi công vụ là cán bộ công chức, viên chức.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chỉ rõ, những bức xúc trong xã hội có nguyên nhân chính từ những người thực thi công vụ. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Ông Cương cho hay: “Lâu nay, chúng ta cứ thấy vấn đề này nổi lên, vấn đề kia nổi lên, dư luận ồn ào và nhiều người kịp nhận ra rằng bộ máy nhà nước có vấn đề.

Bộ máy nhà nước tự thân nó không làm được gì mà nó được tạo nên bởi hành động của đội ngũ công chức, viên chức.

Ai cũng nhận ra rằng nếu có một bộ máy tốt, một đội ngũ công chức, viên chức biết đến trách nhiệm và bổn phận của mình thì sẽ không có một nền hành chính còn nhiều phức tạp và phiền hà.

Sau sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, phải làm rõ có "chạy danh hiệu" không?

Không có đầu tư dàn trải để hàng tỷ, hàng triệu USD cộng thêm mỗi năm vào gánh nặng nợ công vốn đã quá sức chịu đựng.

Không có việc xả thải gây ô nhiễm, hủy diệt môi trường như ở các vùng biển miền Trung như vừa qua.

Không có tình trạng phá rừng nghiêm trọng diễn ra ở nhiều nơi và và không có nạn cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn phân bón... làm cho người nông dân khốn đốn.

Chắc chắn không có tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay. Chắc cũng không đến nỗi hàng chục  vạn dân nghèo khốn khổ vì đa cấp, hàng  nghìn người rơi vào cảnh cùng quẫn”.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, ngăn chặn thực phẩm bẩn. ảnh minh họa: Gia đình xã hội.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đã dẫn ra một thí dụ điển hình về việc kiểm tra thực phẩm bẩn. Đó là chuyện cách đây mấy tháng, Bộ trưởng Bộ Y tế - bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã đích thân đi kiểm tra tình hình an toàn thực phẩm tại địa phương.

Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra mới đến kiểm tra ở một cơ sở thôi thì tất cả các cơ sở khác đã được mật báo để “án binh bất động”, chờ đoàn kiểm tra đi qua.

Thủ trưởng cơ quan phải hoàn thành nhiệm vụ, nếu không sẽ phải thay

Vị đại biểu đoàn Ninh Thuận đặt vấn đề: “Tôi cứ phân vân tự hỏi, vậy thì vai trò của chính quyền ở đây là gì?

Chính quyền thì ở đâu cũng có với đội ngũ cán bộ công chức, viên chức đông đảo.

Nhưng hễ có việc gì xảy ra trên địa bàn thì lại trả lời không biết, kiểm tra, kiểm điểm một hồi rồi cũng không thấy rõ trách nhiệm thuộc về ai?

Dường như cán bộ bây giờ họp hành quá nhiều, họp nhiều đến mức khi cứ có việc gì xảy ra, người dân kêu cứu, phóng viên báo chí xin gặp thì đều từ chối vì bận họp để tránh trách nhiệm”.

Ông Cương nói thẳng: “Trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức là nguyên nhân chủ yêu của mọi vấn đề nóng bức xúc trong xã hội và rất cần Quốc hội giám sát”.

Từ những tồn tại nêu trên, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương thể hiện sự đồng tình với việc phải tổ chức giám sát cải cách đối với bộ máy hành chính nhà nước.

Tuy nhiên, cần phải đi sâu làm rõ thực hiện các quy định của pháp luật về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức hành chính các cấp và trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức trong việc thực thi công vụ, nhiệm vụ.

“Cuộc giám sát này sẽ giúp đạt được sự tăng trưởng không phải về mặt kinh tế, mà tăng trưởng về mặt niềm tin của người dân đối với nhà nước và chế độ”, ông Cương nói.

Ngọc Quang