Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc bất ngờ họp báo, BBC được mời

30/01/2014 07:07 Hồng Thủy
(GDVN) - BBC nhận xét, đại sứ quán Bắc Triều Tiên họp báo là chuyện xưa nay cực kỳ hiếm và đã đăng ký tham gia. Khoảng 30 nhà báo đã có mặt tại đại sứ quán.
Nhân viên đại sứ quán Triều Tiên điều hành buổi họp báo.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 30/1 đưa tin, hôm qua 29/1 Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong đã bất ngờ tổ chức một cuộc họp báo hiếm hoi và mời các phóng viên trong, ngoài Trung Quốc tại Bắc Kinh tham dự.

Trong buổi họp báp, Đại sứ Triều Tiên giới thiệu về thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như "đề nghị quan trọng" của Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên với Hàn Quốc đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Ri Jae-ryong cho biết, cải thiện quan hệ 2 miền bán đảo Triều T iên, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vự, ngừng mọi hành động phát ngôn phỉ báng lẫn nhau và các hành vi quân sự chống lại nhau là vô cùng quan trọng.

Xung quanh phản ứng của Seoul trước đề nghị quan trọng của Bình Nhưỡng, Ji Jae-ryong ví động thái này giống như một quyển sách còn chưa mở ra đọc người ta đã quẳng nó sang một bên.

Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong (giữa) và 2 nhân viên phiên dịch trong buổi họp báo.

Đại sứ Bắc Triều Tiên cho hay, phi hạt nhân hóa bán đảo là mục tiêu kiên định của Bình Nhưỡng, nhưng không thể một mình đơn phương hủy bỏ nó.

Truyền thông Hàn Quốc nhận xét, động thái Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc mở họp báo là điều vô cùng hiếm gặp và chưa từng có tiền lệ nhằm tạo môi trường dư luận quốc tế thân thiện, hữu hảo.

Đài BBC ngày 30/1 cho hay, hôm qua họ nhận được cú điện thoại từ đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc và hỏi đài này có muốn tham gia một cuộc họp báo của ngài Đại sứ hay không.

BBC nhận xét, đại sứ quán Bắc Triều Tiên họp báo là chuyện xưa nay cực kỳ hiếm và đã đăng ký tham gia. Khoảng 30 nhà báo đã có mặt tại đại sứ quán.

Hồng Thủy