Đăng tin về virus Corona sai sự thật lên mạng xã hội, bị công an xử lý

01/02/2020 17:39 AN NGUYÊN
(GDVN) - Những thông tin sai sự thật về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Corona gây ra khiến dư luận hoang mang, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Ngày 1/2, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng xử lý hai trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh virus Corona lên mạng xã hội.

Cơ quan chức năng làm việc với trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về virus Corona lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Ảnh: Cơ quan CA

Cụ thể, cơ quan chức năng đã mời hai trường hợp ĐTQ. (trú quận Hải Châu) và HTL. (trú tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đến làm việc.

Trước đó, ngày 27/1, ĐTQ. sử dụng facebook cá nhân ĐQ chia sẻ bài viết có nội dung: “Tại Nha Trang đã có rất nhiều người bị nhiễm virus từ khách du lịch Trung Quốc. Bộ Y tế VN vẫn giấu kín thông tin này”.

Nội dung trên được ĐTQ. chia sẻ vào nhiều hội, nhóm trên facebook thu hút sự chú ý, bình luận, chia sẻ của nhiều người. Qua đó, đã làm lan tỏa thông tin tiêu cực, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận.

Quảng Bình kiên quyết không để lây lan virus Corona trong trường học

Đối với trường hợp HTL. thì vào ngày 23/1, người này đã đăng tải bài viết lên tài khoản facebook cá nhân HTL. với nội dung:

“Đà Nẵng phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona – Vũ Hán” kèm đường link bài báo “Phát hiện 2 người Trung Quốc ở Vũ Hán nghi bị viêm phổi cấp tại sân bay Đà Nẵng” (Báo nld.com.vn).

Theo cơ quan công an, mặc dù đã có tài khoản facebook vào bình luận nội dung H.T.L viết là sai sự thật nhưng H.T.L vẫn không chỉnh sửa, để gây ra hiều nhầm, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận trên địa bàn thành phố.

Tại cơ quan công an, các trường hợp vi phạm đã nhận thấy hành vi sai trái của mình, xuất phát từ mục đích chia sẻ thông tin nhằm tuyên truyền đến người dân ý thức phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong quá trình đăng tải đã không kiểm duyệt nội dung để dẫn đến sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn cả nước.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hai trường hợp nói trên với mức khung phạt từ 10 đến 15 triệu đồng vì đã vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/11/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đã lên danh sách một số facebook đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh virus Corona trên địa bàn thành phố, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục mời làm việc, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, tại nhiều địa phương khác như: Huế, thành phố Hồ Chí Minh… cơ quan chức năng cũng đã xử lý nhiều trường hợp đăng tải thông tin về dịch bệnh virus Corona sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân.

AN NGUYÊN