Đến lượt Đại sứ Trung Quốc tại Nga kêu gọi quốc tế lên án Nhật Bản

13/01/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Hành động của Abe thách thức các quy tắc và chuẩn mực chung được chấp nhận, một sự khiêu khích công khai chống lại công lý trong quan hệ quốc tế".

Tân Hoa Xã ngày 11.1 dẫn lời Lý Huy, Đại sứ Trung Quốc tại Nga tiếp tục lên án hành động thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau khi 2 nhà ngoại giao đồng cấp của nước này tại Anh, Mỹ công khai lên báo chí chỉ trích Nhật Bản.

Trong bài viết đăng tải trên thông tấn Interfax của Nga, Lý Huy cho rằng chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe và "chính sách khiêu khích đối với nước láng giềng" của ông đang diễn biến theo hướng rất nguy hiểm.

Lý Huy, Đại sứ Trung Quốc tại Nga.

"Hành động của Abe thách thức các quy tắc và chuẩn mực chung được chấp nhận, một sự khiêu khích công khai chống lại công lý trong quan hệ quốc tế và chà đạp xấc láo ý thức chung của nhân loại", Lý Huy nói trong bài viết.

"Các hành động gây sốc đã gây ra mối quan tâm không chỉ ở các nước láng giềng như Trung Quốc và Nga, mà còn trong cả cộng đồng quốc tế", ông nói thêm.

Theo ông Huy, chuyến thăm này không chỉ là một vấn đề nội bộ của Nhật Bản, cũng không chỉ đơn thuần là vấn đề quan hệ Trung-Nhật hay Hàn-Nhật. 

"Vấn đề thực sự là các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã không sẵn sàng đánh giá một cách chính xác và sâu sắc ý nghĩa của chủ nghĩa quân phiệt, chủ nghĩa thực dân xâm lược trong quá khứ của mình, không sẵn sàng tuân theo Điều lệ và nguyên tắc của LHQ, tuân theo con đường hòa bình", Lý Huy nói thêm.

Đại sứ Trung Quốc tại Nga tiếp tục cho rằng cốt lõi xung đột giữa Bắc Kinh và Tokyo trong vụ ông Abe thăm đền Yasukuni là vấn đề liên quan đến "ranh giới giữa xâm lược và căm ghét, giữa công lý và sự giận dữ, ánh sáng và bóng tối. Nó cũng là một vấn đề nghiêm trọng của nguyên tắc liên quan đến cơ sở chính trị trong mối quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng và với cộng đồng quốc tế nói chung".

Lý Huy cũng lưu ý tới các chương trình thúc đẩy chi tiêu quốc phòng và khả năng quân sự của Nhật Bản trong năm đầu tiên trên cương vị Thủ tướng của ông Abe. Đại sứ Trung Quốc còn cho rằng ông Abe còn đe dọa Trung Quốc, gây xung đột giữa các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương và tìm cách bào chữa cho sự hồi sinh của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.

"Đất nước này đã trở thành kẻ "gây rối" lớn nhất châu Á", ông Huy nhận xét.

Trong bài viết, Lý Huy cũng mượn nội dung gần đây trong bộ phim "Stalingrad" để chỉ trích Nhật Bản và cho rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận và cũng không chịu đựng với những nhận xét và hành động thiếu ăn năn về những tội ác Nhật Bản từng thực hiện trong chiến tranh.

"Nỗ lực của Nhật Bản là để bác bỏ quá khứ của một kẻ xâm lược, cũng như nỗ lực để làm sống lại chủ nghĩa quân phiệt, phải được tất cả mọi người trên thế giới nhìn nhận với thái độ khinh thị và bị lên án", Lý Huy kết luận./.

Nguyễn Hường