Chiếc máy bay trong ảnh được cho là một mẫu ATD-X Shinshin

Trang mạng Những người yêu thích hàng không ngày 14/6/2014 đã đăng tải thông tin cho biết, trên các diễn đàn quân sự của Trung Quốc hiện đang chia sẻ và bình luận rất nhiều về một hình ảnh được cho là sản phẩm máy bay tàng hình đang được Nhật Bản chế tạo và thử nghiệm.

Hình ảnh được cho là chụp cảnh bên ngoài một xưởng chế tạo của hãng Mitsubishi còn chiếc máy bay có thể là tiêm kích tàng hình  ATD-X Shinshin.

Nhiều tờ báo mạng của Trung Quốc phỏng đoán rằng đây là mẫu máy bay ATD-X/Advanced Technology Demonstrator-X  Shinshin thử nghiệm dự định được chế tạo và biên chế để thay thế tiêm kích tấn công F-2 của lực lượng không quân phòng vệ Nhật  Bản.

ATD-X/Advanced Technology Demonstrator-X  Shinshin là sản phẩm do Cục kỹ thuật Bộ Quốc phòng Nhật Bản phối hợp với Viện phát triển công nghệ (TRDI) và hãng Mitsubishi phối hợp nghiên cứu, chế tạo.

Tiêm kích F-2 của Nhật Bản lúc hạ cánh

Từ Shinshin trong tiếng Nhật có nghĩa là "Tinh thần trái tim". Theo phỏng đoán của mạng Những người yêu thích hàng không, chiếc  ATD-X/Advanced Technology Demonstrator-X  Shinshin sẽ bay thử lần đầu tiên vào cuối năm nay.

Đây là bức ảnh đầu tiên đề cập đến máy bay ATD-X/Advanced Technology Demonstrator-X  Shinshin của Nhật Bản được phát tán và bình luận trên mạng.

Nó được biết đến với những mô tả là có khẳ năng vận hành tốt, linh hoạt cộng với vũ khí mạnh, khả năng không chiến cao, có thể sẽ là đối thủ mạnh xứng tầm với máy bay chiến đấu thế hệ 5 T-50 của Nga.

Và tất nhiên, theo lời tự hào của Trung Quốc, máy bay của Nhật Bản được chế tạo là để đối kháng với tiêm kích J-20 của Không quân Trung Quốc.

Tiêm kích F-2
Tiêm kích F-2


Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đây là mẫu máy bay có màu sơn đỏ sọc rất nổi bật, vì vậy thiếu căn cứ để nói rằng đó là máy bay tàng hình như báo chí, diễn đàn ở TQ bình luận.

Bình Nguyên