Đình chỉ vụ án, trả tự do cho tử tù Hàn Đức Long sau 11 năm bị giam

21/12/2016 06:44 XUÂN QUANG
(GDVN) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do cho ông Hàn Đức Long.

Ông Hàn Đức Long (57 tuổi, quê Bắc Giang), tử tù trong vụ án giết người vừa được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do và phục hồi mọi quyền công dân. 

Luật sư Ngô Ngọc Trai (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), người được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Long trong quá trình điều tra lại, cho biết đã nhận được thông tin về sự việc nói trên.

"Tôi sẽ thu sếp để sớm gặp ông Long và chuẩn bị cho quá trình tiếp tục yêu cầu các cơ quan tố tụng minh oan và bồi thường cho ông Long", Luật sư Trai cho biết.

Ông Hàn Đức Long tại tòa (ảnh vietnamnet.vn).

Trước đó, vụ án của Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) bắt nguồn từ việc cháu Nguyễn Thị Y (SN 2000) bị chết dưới mương nước thuộc cánh đồng thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn vào chiều tối ngày 26/6/2005.

Cơ quan điều tra (CQĐT) vào cuộc và xác định nạn nhân đã bị hiếp dâm và chết do ngạt nước.

Sau gần 4 tháng điều tra mà không tìm ra hung thủ, CQĐT công an tỉnh Bắc Giang đã “phát động nhân dân tố cáo tội phạm”.

Đến tháng 10/2005 thì xuất hiện đơn tố cáo của hai mẹ con bà K. (SN 1930) về việc từng bị Long hiếp dâm. Trong thời gian này, gia đình ông Long có mâu thuẫn với bà K. vì tranh chấp đất đai.

Bị công an triệu tập đến làm việc, Long đã nhận hiếp dâm hai mẹ con bà K. nên đã bị công tỉnh Bắc Giang khởi tố, bắt tạm giam về tội “Hiếp dâm”.

Trong quá trình bị tạm giam, Long đã bất ngờ có “đơn tự thú” về hành vi hiếp dâm và giết cháu Y.

Theo lời tự thú thì chiều 26/6/2005, Long chở thóc đến nhà anh Nam để xay xát. Khi Long đến, do có nhiều khách nên trong lúc chờ đến lượt, Long đi bộ sang quán bán hàng của vợ chồng nhà anh S., chị L. ở gần đó, bắt cháu Y (con gái anh chị S., L.) đưa ra đồng hãm hiếp rồi thủ tiêu.

Lúc sự việc xảy ra, vợ chồng anh S., chị L. đang nhổ lạc ngoài đồng.

Sự việc được Long miêu tả một cách tỉ mỉ trong bản tự

Sắp thi hành án tử hình, vì sao phạm nhân Hàn Đức Long vẫn kêu oan?

thú: Khi đến quán nhà anh S, chị L. thì trời đã nhá nhem tối. Long thấy cháu Y. (con gái anh S., chị L.) đang ngồi một mình ở bụi tre trước sân quán, Long hỏi cháu Y: ‘Bố mày đâu?”. Cháu Y. trả lời: “Bố cháu đi nhổ lạc”. Long hỏi: “Mày biết bán hàng không?”. Cháu Y. trả lời: “Không”. Long lại hỏi: “Mày biết bác không?”, cháu Y. lắc đầu.

Theo nội dung trong bản khai nhận của Long, lúc này quan sát xung quanh vắng người, trời đã nhá nhem tối nên Long nảy sinh ý định bắt cháu Y. đưa ra cánh đồng rồi thủ tiêu luôn vì cháu Y. còn bé sẽ không ai biết việc làm của Long.

Đầu năm 2007, TAND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt Long án “tử hình” về tội "Hiếp dâm trẻ em" và tù chung thân về tội "Giết người"; đồng thời tuyên bố Long không phạm tội "Hiếp dâm" (đối với hai mẹ con bà K).

Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Tại các phiên xử, bị cáo Hàn Đức Long một mực kêu oan và cho biết đã bị ép cung, dùng nhục hình.

Tin chồng không phạm tội, bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Hàn Đức Long) gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu oan.

Sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu về vụ án, ngày 9/5/2014, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao đã ký bản văn bản số 29/2014/KN-HS về việc kháng nghị Bản án hình sự phúc thẩm số 706/2011/HSPT ngày 29/11/2011 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội.

Phó Chánh án Tòa Tối cao cho rằng, vụ án này có tính chất nghiêm trọng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã thu thập chứng cứ và tiến hành điều tra nhiều tháng nhưng vẫn không phát hiện được tội phạm.

Về tội “hiếp dâm” của Hàn Đức Long, bản kháng nghị đã nhận định rằng, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm chỉ căn cứ duy nhất vào lời khai nhận tội ban đầu của Hàn Đức Long trước cơ quan điều tra và các tài liệu do công an cung cấp.

Tuy nhiên, chứng chứ thu thập của cơ quan điều tra còn nhiều mâu thuẫn với lời khai nhận của bị cáo.

Trong hồ sơ vụ án thể hiện nhiều chứng cứ quan trọng của vụ án Tòa án các cấp chưa phân tích đánh giá một cách khách quan toàn diện nhưng đã kết án Hàn Đức Long về các tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” là chưa có cơ sở và căn cứ vững chắc.

XUÂN QUANG