Dự án Times Square - Condotel của Kim Long Nam lén lút xả thải ra biển Đà Nẵng

08/08/2018 08:30 Tấn Tài
(GDVN) - Bốn ống xả từ dự án của Kim Long Nam xả thẳng dòng nước thải đen ngòm ra biển, bốc mùi hôi thối.

Ngày 7/8, tại cuộc họp thường kỳ của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, cơ quan chức năng cho biết đã xác định được thủ phạm xả thẳng nguồn nước thải ra biển gây bức xúc những ngày qua.

Dự án của Công ty cổ phần Kim Long Nam lén lút xả nước thải ra biển. Ảnh cắt từ clip

Theo đó, ông Lê Quang Nam – Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng xác nhận, dự án Times Square – Condotel  CT1 & CT2 của Kim Long Nam Group đã lén bơm nước ngầm vào hệ thống cống, khiến nước thải tràn ra biển.

Trước đó, vào tối ngày 5/8, người dân và du khách đã phát hiện dòng nước thải đen ngòm, nổi bọt trắng và bốc mùi hôi thối tràn ra biển Mỹ Khê tại vị trí gần dự án Temple (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Sau đó, Công ty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng phải triển khai các phương án để xử lý.

Thủ tướng nhận định và chỉ đạo xử lý "sự cố môi trường bất thường chưa từng có"

Theo đơn vị này thì từ ngày 3 đến 4/8, đơn vị phát hiện tình trạng nước thải đổ về cơ cấu tách dòng 2/1, 2A/1 và trạm bơm SPS2 khá nhiều.

Để tránh nước thải chảy tràn ra biển, Công ty đã vận hành hết công suất trạm bơm SPS2 (vận hành 3 máy bơm 24/24 giờ) nhằm thu gom toàn bộ nước thải chuyển về trạm Sơn Trà xử lý.

Đồng thời, rải khoáng hóa làm trong nước, vớt rác và phun chế phẩm xử lý mùi hôi tại các đập chuyển dòng để hạn chế tình trạng phát sinh ô nhiễm khi có nước thải tràn ra biển.

Tại cuộc họp, trả lời những chất vấn của Chủ tịch Đà Nẵng, Giám đốc sở Tài Nguyên và Môi trường cho hay;

Sở đã phối hợp Sở Xây dựng, Cảnh sát môi trường đã phát hiện tại dự án Times Square - Condotel CT1 & CT2 do Công ty Cổ phần Kim Long Nam làm chủ đầu tư có bốn ống xả đấu nối vào cống thoát nước chung của thành phố Đà Nẵng trên đường Võ Nguyên Giáp.

“Việc xả thải này khiến khu vực cống tiếp nhận chính bị bục nên nước đã tràn ra biển.

Hiện chúng tôi đã lập biên bản và cảnh sát môi trường và các Sở, ngành dự kiến trình lên Ủy ban nhân dân thành phố ra mức xử phạt”.

Công ty Xuri Việt – Trung xả nước thải ra biển, phá hoại môi trường

Cũng theo ông Nam, Công ty Cổ phần Kim Long Nam đã không thực hiện theo đúng đánh giá tác động môi trường, việc xả thải chưa được phép của cơ quan quản lý Nhà nước.

Khung hình phạt cho hành vi này là đến 700 triệu đồng.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phê bình sở Tài nguyên và Môi trường đã không nhận định đúng, thông tin không rõ ràng.

Chắc chắn phải có sự cố bất thường, chứ không có chuyện lượng nước bơm ngập cống như mấy cơn mưa.

“Do một số ông làm bậy, kiểm soát không tốt. Vì vậy phải phạt nặng các trường hợp đó”, ông Thơ yêu cầu.

Tấn Tài