Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa tham gia tọa đàm Doanh nhân và Hạnh phúc

12/10/2015 16:51 Ngọc Bích
(GDVN) - Nhân kỉ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa trò chuyện với Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh về hạnh phúc trong kinh doanh.

Buổi tọa đàm diễn ra vào sáng 13/10, tại Khách sạn  Sheraton (TP.Hồ Chí Minh). Cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi cho giới công thương, nhấn mạnh vai trò to lớn của các thương nhân/doanh nhân trong công cuộc kiến thiết đất nước. 

Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa tại Hội thảo giáo dục năm 2013

Doanh nhân là những hạt nhân giúp kinh tế tăng trưởng, xã hội thịnh vượng. Mục tiêu quan trọng của doanh nhân là dẫn dắt tổ chức của mình thành công, mang tới nhiều lợi ích, giá trị cho cộng đồng.

Điều này cũng giống như triết lý của Đạo Phật hướng hành động việc làm của mỗi người tới mục tiêu phụng sự nhân loại, lợi ích chúng sinh.  

Tuy nhiên, trên con đường thực hiện mục tiêu này, đôi khi chúng ta thấy thành công nhất thời của một doanh nghiệp không những không mang đến hạnh phúc mà còn có thể gây tổn hại tới cộng đồng.

Việc lạm dụng tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường, chỉ chạy theo lợi nhuận mà không để ý tới các tiêu chí an sinh là những ví dụ mà chúng ta đều biết. 

Chân dung Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa

Mặt khác, dù rất nỗ lực đóng góp sức mình vào sự phát triển xã hội, doanh nhân chúng ta cũng thường gặp khó khăn khi mỗi ngày mỗi giờ luôn phải đối mặt rất nhiều áp lực, căng thẳng lo âu. 

Làm sao có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc, vật chất và tinh thần, cạnh tranh và tự tại, lợi ích tổ chức và nhu cầu cộng đồng? 

Để giải đáp những thắc mắc đó, Đức Nhiếp Chính Vương, là vị cao tăng của Truyền thừa Phật giáo Drukpa có buổi trò chuyện với doanh nhân TP. Hồ Chí Minh về hạnh phúc trong kinh doanh để có thể đóng góp nhiều hơn vào hạnh phúc và sự thịnh vượng chung của cộng đồng.

Đức Nhiếp Chính Vương từng chia sẻ cuộc sống trong thế giới hiện đại không nhất thiết phải là chuỗi dài của sự tất bật, bất an, lo toan, sợ hãi. Ngược lại, chúng ta hoàn toàn có thể chuyển hóa nội tâm ngoại cảnh để đạt được sự tự tin, nhạy bén, tĩnh tại và an nhiên trong nhịp sống bận rộn, ngay giữa chốn thương trường đầy cạnh tranh để qua đó tìm được hạnh phúc cho mình cũng như đóng góp tích cực vào hạnh phúc cộng đồng, như sứ mệnh mà xã hội kỳ vọng vào những doanh nhân tài năng của đất nước. 

Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa dự tòa đàm sách Tâm An Lạc

Theo lời mời của chư Đại Đức Tăng Ni Phật tử Việt Nam và được sự đồng thuận của Ban Tôn Giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwang Dokhampa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa có chuyến viếng thăm Việt Nam trong khoảng thời gian từ 10/10/2015 đến 03/11/2015 để cử hành pháp hội cầu nguyện hòa bình thế giới, quốc thái dân an, chia sẻ Phật pháp và các hoạt động thiện hạnh xã hội tại Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành.

Đức Nhiếp Chính Vương là vị cao tăng của Truyền thừa Phật giáo Drukpa, đồng thời được tôn kính là những hóa thân chân thực của Đức Liên Hoa Sinh.

Ngài là tác giả cuốn "Tâm An Lạc", một đầu sách do NXB Tôn giáo phát hành năm 2014 đã tạo được tiếng vang với độc giả Việt Nam, đặc biệt là giới doanh nhân, những người rất có nhu cầu cân bằng giữa cuộc sống và công việc, vật chất và tinh thần, thành công và hạnh phúc để có thể đóng góp nhiều hơn vào hạnh phúc và sự thịnh vượng chung của cộng đồng.

Đức Gyalwa Dokhampa thường nhấn mạnh Phật giáo không phải một tôn giáo mà là con đường tìm kiếm hạnh phúc chân thực. Ngài cũng nỗ lực không ngừng trong việc đưa những lý tưởng Phật giáo hòa nhập với lối sống hiện đại, ứng dụng vào đời sống hàng ngày, đem đến cho mọi người thông điệp vị tha, bao dung thay cho cách sống vị kỷ: bởi khi đem trí tuệ và tình yêu thương chia sẻ cùng người khác, ta luôn tìm thấy hạnh phúc và sự viên mãn cho chính mình.
Ngọc Bích