Dùng xe biển xanh để chở gỗ lậu

29/03/2017 08:52 Thủy Phan
(GDVN) - Một chiếc xe biển xanh của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được dùng để chở gỗ lậu đã bị người dân bắt gặp và ghi lại hình ảnh.

Sự việc xảy ra vào khoảng 9 giờ ngày 27/3, tại thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình). Theo đó, các thành viên của Đội tình nguyện bảo vệ đàn Voọc gáy trắng (thuộc xã Thạch Hóa và xã Đồng Hóa) phát hiện và ghi lại hình ảnh chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát màu xanh 73M - 000.45 đang bốc gỗ hương giáng lên xe.

Chiếc xe biển xanh của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) được dùng để chở gỗ lậu đã bị người dân bắt gặp và ghi lại hình ảnh.

Chiếc xe này được xác định là của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa (dùng cho mục đích phòng chống dịch bệnh), trên xe lúc đó có chở theo ông Cao Sỹ Phượng - Giám đốc và ông Phạm Thành Công - Phó Giám đốc Trung tâm.

Theo các thành viên Đội bảo vệ đàn Voọc gáy trắng, có tổng số có 4 gốc gỗ hương giáng bị khai thác lậu tại xã Đồng Hóa được đưa lên xe và ông Cao Sỹ Phượng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hóa là người trực tiếp trả tiền cho những người bốc gỗ lên chiếc xe biển xanh đó.

Tuy nhiên, khi trao đổi qua điện thoại với báo chí, ông Phượng lại cho rằng số gỗ trên là do anh em nhờ chở và việc trả tiền là trả cho việc khác.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, Sở đã gửi công văn hoả tốc yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tuyên Hoá báo cáo giải trình về việc chiếc xe biển xanh của trung tâm chở gỗ lậu được người dân chụp lại và đưa lên mạng.

Được biết, Voọc gáy trắng là một loài quý hiếm nằm trong danh mục sách đỏ thế giới, trên toàn cầu chỉ còn tồn tại ở Quảng Bình. Tại vùng núi đá vôi thuộc 2 xã Đồng Hóa và Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa), chúng được ông Nguyễn Thanh Tú, một người lính biên phòng về hưu cùng một số người dân tự nguyện đứng ra bảo vệ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tại Quảng Bình, gỗ hương giáng bị đồn thổi có thể trừ tà, tạo phong thủy tốt cho gia chủ. Vì vậy, nhiều người dân đã vào vùng núi đá vôi, nơi đã được khoanh vùng bảo tồn loài voọc gáy trắng để khai thác gỗ hương giáng trái phép, khiến đời sống của quần thể loài động vật quý hiếm này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thủy Phan