"Đương đầu với Trung Quốc phải tự lực tự cường, không thể dựa vào Mỹ"

22/04/2014 15:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Cách tốt nhất để đương đầu với Trung Quốc hay bất kỳ ngoại bang nào định xâm lược, Philippines phải thực sự tự lực tự cường, phát triển kinh tế
Người Philippines biểu tình phản đối Bắc Kinh leo thang trên Biển Đông trước lãnh sự quán Trung Quốc.

Inquirer ngày 22/4 đưa tin, liên minh Yêu nước mới (Bayan), một tổ chức chính trị cánh tả ở Philippines kêu gọi, muốn chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông thì Manila phải tăng cường các ngành công nghiệp, xây dựng nền kinh tế, tránh xa sự lệ thuộc vào Hoa Kỳ.

"Cách tốt nhất để đương đầu với Trung Quốc hay bất kỳ ngoại bang nào định xâm lược, Philippines phải thực sự tự lực tự cường, phát triển kinh tế, thúc đẩy chương trình công nghiệp hóa của mình", Renato Reyes, Tổng thư ký Bayan nói.

Một nền kinh tế phát triển và các ngành công nghiệp mạnh sẽ giúp Philippines tăng khả năng phòng thủ và sức mạnh quân sự, Renato Reyes nói với đám đông biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc ở Manila.

Reyes ủng hộ việc chính phủ Philippines khởi kiện đường lưỡi bò bất hợp pháp mà Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông, đồng thời lên án các hoạt động quân sự của Bắc Kinh trên vùng biển này.

"Tuyên bố của Trung Quốc với cái gọi là đường chín đoạn rõ ràng đi ngược lại những quy ước quốc tế. Yêu sách của Trung Quốc đòi chủ quyền tới 90% diện tích Biển Đông là điều không thể chấp nhận."

Ông cho rằng một chiến thắng hợp pháp của Philippines trước Hội đồng Trọng tài do Tòa án Quốc tế về Luật Biển thành lập để thụ lý vụ kiện đường lưỡi bò sẽ nâng cao giá trị yêu sách của Manila, đồng thời cũng có lợi cho các bên liên quan có yêu sách ở Biển Đông.

Hồng Thủy