EU hứa hẹn hỗ trợ Ukraina hàng tỷ euro nhằm xoa dịu phe "thân Nga"

24/02/2014 13:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phương Tây đang tìm cách lôi kéo người dân Ukraina về phía mình bằng những lời hứa hẹn hỗ trợ hàng tỷ euro và cũng tìm cách xoa dịu Moscow.

Lo ngại Ukraina có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng sâu hơn nữa và ly khai do chia rẽ giữa những người ủng hộ Nga và EU, phương Tây đang tìm cách lôi kéo người dân Ukraina về phía mình bằng những lời hứa hẹn hỗ trợ hàng tỷ euro và cũng tìm cách xoa dịu Moscow lẫn những người ủng hộ Nga ở quốc gia này.

EU đổ tiền vào Ukraina

Người Ukraina tại Kiev bày tỏ sự ủng hộ với chính quyền mới "thân" châu Âu.

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Catherine Ashton bắt đầu một chuyến thăm hai ngày tới Kiev vào 24/2 để hội đàm với các nhà lãnh đạo lâm thời của Ukraina sau một tuần đẫm máu và đầy biến động được cho là làm thay đổi lịch sử của quốc gia này.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Olli Rehn hôm 24/2 cũng nói rằng EU sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraina với số tiền lên tới hàng tỷ euro để giúp ổn định tình hình trong Kiev.

Trong khi đó Financial Times cho biết, tình hình tài chính của Ukraina có thể tồi tệ hơn nếu các nhà chức trách Nga phản ứng tiêu cực với các sự kiện ở quốc gia này.

Lo ngại ly khai

Lực lượng tự vệ ở Maidan, Kiev. 

Catherine Ashton, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice nhấn mạnh rằng Ukraina phải tiến tới một giải pháp chính trị đảm bảo "sự thống nhất" của nó.

Kêu gọi được đưa ra sau khi những người Ukraina sống ở phía đông nước này đã lên tiếng lên án vụ lật đổ Tổng thống Yanukovych và bày tỏ nguyện vọng muốn thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với Moscow.

"Những kẻ phát xít đã nắm quyền tại Kiev!", một người đàn ông giận dữ hét lên qua loa trước một đám đông 10.000 người biểu tình ở đông nam thành phố cảng Sevastopol của Ukraine, nơi có trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lo ngại Nga có thể can thiệp vào tình hình Ukraina sau cuộc cách mạng, Thủ tướng Anh tuyên bố sẵn sàng cung cấp một gói tài chính cho Kiev để giúp tái thiết đất nước sau các cuộc đụng độ bạo lực đẫm máu. 

Tổng thống Hollande nói trong tuyên bố của mình rằng, Pháp, thông qua Liên minh châu Âu, sẽ "hoàn toàn ủng hộ... các cải cách chính trị và hiện đại hóa kinh tế của Ukraine".

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng hứa hẹn sữ giúp Ukraina trang trải nợ nần.

Xoa dịu Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Lo ngại Nga có thể phản ứng tiêu cực sau cuộc lật đổ chính quyền Tổng thống thân Moscow Viktor Yanukovych ở Ukraina hồi cuối tuần vừa qua, các quan chức Mỹ và EU vừa đưa ra cảnh báo chóng can thiệp, vừa tìm cách xoa dịu Nga. 

Thủ tướng Đức đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin sau khi ông Yanukovych bị lật đổ.

Hôm 23/2, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng "một Ukraina chia rẽ sẽ không đem lại lợi cho Ukraina hoặc của Nga hay EU và Mỹ".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã gọi điện cho người đồng cấp Nga nhấn mạnh mong muốn "chủ quyền và toàn vẹ lãnh thổ của Ukraina sẽ được tất cả các quốc gia khác tôn trọng" và bày tỏ hy vọng rằng Nga sẽ cùng Mỹ giúp Ukraina vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay./.

Nguyễn Hường