Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định nói về vụ tố cáo "chạy bằng"

03/12/2011 06:00 Thành Chung
(GDVN) - "Phòng GD-ĐT Hải Hậu được phép cấp lại bằng tốt nghiệp THCS (bản sao) cho ông Trần Văn Biều. Tuy nhiên việc cấp lại này đã có một số sai sót".
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định xung quanh nội dung đơn tố cáo của ông Lăng Văn Cai, địa chỉ số 154, xã Đăk Đrông, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông gửi cho báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Phòng GD-ĐT Hải Hậu được phép cấp lại bằng tốt nghiêp THCS (bản sao) cho ông Biều?

Trong đơn tố cáo, ông Cai bức xúc cho rằng, để hợp thức hóa, ông Chủ tịch UBND xã Đăk Drông Trần Văn Thành (hay có tên khác là Trần Văn Biều) đã có dấu hiệu "chạy bằng" tốt nghiệp THCS vào năm 1984 tại  Hội đồng thi Hải Gang, Hải Hậu, Nam Định, nhưng các cơ quan chức năng ở tỉnh Nam Định lại "bao che" cho sai phạm...?

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Sở GD và ĐT tỉnh Nam Định. (ảnh Internet)
Ông Tuấn cho biết, ngày 06/5/2011 Sở GD - ĐT Nam Định đã nhận được đơn tố cáo của ông Lăng Văn Cai đối với Trưởng phòng GD - ĐT Hải Hậu, Phòng KT&KĐCLGD và Sở GD - ĐT đã có thông báo kết quả giải quyết của Sở đối với đơn tố cáo của ông Cai do Phó Giám đốc Ngô Vỹ Nông ký ngày 09/6/2011.

Tiếp tục trong các ngày từ 04/7/2011 đến ngày 23/08/2011, Sở lại tiếp tục nhận được đơn của ông Cai do Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Nam Định, Thanh tra Bộ GD&ĐT... chuyển về.

"Sau khi nghiên cứu, xem xét nội dung đơn, thấy ông Cai không nhất trí với nội dung trong thông báo kết quả giải quyết của Sở và nêu thêm một số nội dung cần làm rõ. Để làm rõ nội dung trong đơn, chúng tôi đã có công văn mời ông Cai và đại diện Văn phòng UBND, Thanh tra tỉnh Nam Định về Sở làm việc vào ngày 20/7/2011 và ngày 25/08/2011, nhưng ông Cai lại không có mặt và cũng không có văn bản thông báo lại lý do vắng mặt", ông Tuấn cho biết thêm.

Cũng theo ông Tuấn, Sở vẫn mời đại diện các cơ quan chức năng trên đến chứng kiến việc kiểm tra lại các nội dung trong đơn mà ông Cai gửi.

"Kết quả Thí sinh Trần Văn Biều, sinh ngày 1/7/1969. tại Hải Giang, Hải Hậu đã tốt nghiệp khóa thi ngày 21/5/1984. Xếp loại trúng tuyển: Trung Bình", ông Tuấn cho hay.

Liên quan đến việc trong đơn, ông Cai cho rằng Phòng GD-ĐT Hải Hậu không có quyền cấp lại bằng tốt nghiệp THCS năm 1984 kể cả bản sao hay bản chính cho ông Biều mà chỉ Giám đốc Sở mới có quyền cấp, ông Tuấn khẳng định lại như trong trả lời trước đó của Phó Giám đốc Sở Ngô Vỹ Nông ký: "Phòng Giáo dục và Đào tạo Hải Hậu được phép cấp lại bằng tốt nghiệp THCS (bản sao) cho ông Trần Văn Biều".

Còn có sai sót.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận, trong việc cấp lại bằng tốt nghiệp THCS năm 1984 cho ông Trần Văn Biều, Phòng GD-ĐT Hải Hậu còn có sai sót trong việc sử dụng phôi bằng chính để cấp và ghi chưa đúng nội dung trên văn bằng.

Trong trả lời bằng công văn của ông Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định Trần Văn Tuấn gửi ông Lăng Văn Cai ngày 7/9/2011 đã thừa nhận một số sai sót trong việc cấp lại bằng cho ông Biều.

"Phòng GD-ĐT Hải Hậu còn sai sót khi sử dụng mẫu phôi bằng chính để cấp lại bằng tốt nghiệp THCS cho ông Trần Văn Biều và nội dung ghi trên văn bằng (mục ghi tốt nghiệp ngày, tháng, năm ghi là ngày 21/5/1984) là chưa đúng với công văn hướng dẫn số 6408/BGD&ĐT- GDTrH ngày 25/7/2006 của Bộ giáo dục và đào tạo", ông Tuấn thừa nhận.

Để giải quyết nhưng sai sót này, ông Tuấn khẳng định, Sở đã yêu cầu phòng GD-ĐT Hải Hậu thu hồi văn bằng đã cấp cho ông Trần Văn Biều và cấp lại bằng tốt nghiệp THCS (bản sao) cho ông Trần Văn Biều theo đúng quy định hiện hành và tiến hành làm rõ trách nhiệm trong việc cấp bằng tốt nghiệp THCS (bản sao) chưa đúng với quy định, báo cáo bằng văn bản kết quả về Sở.

"Ngay sau đó, tôi cũng đã ký công văn số 886/SGDĐT-TTr ngày 07/9/2011 gửi trực tiếp đến địa chỉ của ông Lăng Văn Cai để ông nắm rõ được kết quả xử lý và hướng chỉ đạo xử lý của Sở về những tố cáo của ông", ông Tuấn nói.
Thành Chung