Giáo viên bị xúc phạm cầu cứu Bộ trưởng, gửi đơn sang công an

23/11/2018 07:03 Trần Phương
(GDVN) - Nữ giáo viện bị Hiệu trưởng xúc phạm danh dự vì thắc mắc liên quan đến thu chi của nhà trường đã có tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mong cứu xét.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa trong bài Huyện Đông Sơn có vội vàng khi bổ nhiệm lại Hiệu trưởng xúc phạm đồng nghiệp? phản ánh việ nguyên Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Thanh (xã Đông Thanh, Đông Sơn, Thanh Hóa), bà Thiều Thị Hà có lời lẽ xúc phạm danh dự đồng nghiệp, nhập nhằng trong quản lý thu chi tài chính nhưng vẫn được phòng Nội vụ huyện này tiến hành các thủ tục để bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng. Việc này đang gây bức xúc trong dư luận.

Mới đây, phản ánh tới Báo biện tử Giáo dục Việt Nam, giáo viên N.T.H. (Trường mầm non Đông Thanh), người đã bị bà Thiều Thị Hà xúc phạm danh dự  đã gửi tâm thư tới Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mong được cứu xét.

Tâm thư của cô giáo N.T.H đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: LC)

Trong thư, giáo viên này chia sẻ: “Tôi là giáo viên đã có thâm niên 25 công tác trong lĩnh vực giáo dục và hiện tại đang công tác tại trường mầm non Đông Thanh (Đông Sơn, Thanh Hóa).

Trong quá trình làm việc bản thân tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn luôn đóng góp ý kiến vì sự phát triển chung của nhà trường, của ngành giáo dục và luôn chấp hành đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua tôi và một số giáo viên khác trong nhà trường phát hiện thấy nhiều dấu hiệu bất thường về các khoản thu, chi tài chính của nhà trường, nên đã góp ý với lãnh đạo nhà trường, nên đã đề nghị bà Thiều Thị Hà - Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Thanh công khai, làm rõ, nhưng không được đáp ứng.

Huyện Đông Sơn có vội vàng khi bổ nhiệm lại Hiệu trưởng xúc phạm đồng nghiệp?

Nhưng thay vì tiếp thu ý kiến, thì Hiệu trưởng nhà trường lại buông lời lẽ xúc phạm, miệt thị tôi và gia đình: “Loại mi loại hâm loại dở, khỉ chó, khỉ đột, ăn ở với mẹ chồng không ra sao...”. Chưa dừng lại ở đó, vị Hiệu trưởng còn thể hiện hành vi côn đồ (ném vở vào mặt giáo viên) trước sự chứng kiến của nhiều người”, cô H. viết.

Cô H. cũng cho rằng, bản thân không thể chấp nhận được hành vi ứng xử phi giáo dục của vị Hiệu trưởng nhà trường, đồng thời mong muốn vị Tư lệnh ngành giáo dục minh xét vụ việc:

“Là giáo viên, với lòng tự trọng và đạo đức nghề giáo, bản thân tôi cảm thấy không thể chấp nhận được những phát ngôn mang tính phi giáo dục của vị Hiệu trưởng, làm ảnh hưởng tới tâm lý, hiệu quả làm việc, gây xáo trộn cuộc sống gia đình tôi.

Trong khi đó, cấp có thẩm quyền đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm vụ việc, để trả lại công danh dự, công bằng cho tôi.

Tôi cũng được biết, thời gian vừa qua, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo mà đích thân là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý không ít vụ việc liên quan đến hành vi xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên. Vì vậy đó, tôi kính gửi tâm thư này, kính mong được Bộ trưởng cứu xét”.

Trong một diễn biến khác có liên quan tới vụ việc nói trên, mới đây cô H. cũng đã có đơn (kèm ghi âm), gửi Công an huyện Đông Sơn, đề nghị cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm liên quan tới phát ngôn của bà Thiều Thị Hà, đồng thời xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều vấn đề trong kết luận 267/KL-UBND, liên quan đến bà Hà, nguyên Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Thanh vẫn chưa đươc giải quyết. (Ảnh:LC)

“Tôi yêu cầu bà Hà phải trực tiếp xin lỗi tôi và gia đình vi hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm tôi và gia đình. Với những lời lẽ mang tính xúc phạm giáo viên, bà Hà không xứng đáng đảm nhận cương vị Hiệu trưởng”, cô H. bày tỏ.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, tháng 2/2018, Uỷ ban nhân dân huyện Đông Sơn có kết luận 267/KL-UBND kiểm tra, xác minh những nội dung theo kiến nghị của cô H..

Tại kết luận này, Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn đã nêu rõ, bà Thiều Thị Hà, Hiệu trưởng – Bí thư chi bộ trường mầm non Đông Thanh đã có những lời lẽ đôi co, xúc phạm xúc phạm đồng nghiệp

Bà Hà sau đó chỉ bị kiểm trách nhiệm vì phát ngôn nói trên của mình. Tuy nhiên, vì không đồng ý với cách xử lý vụ việc được cho là chưa triệt để của cơ quan có thẩm quyền, cô H. đã làm đơn phản ánh tới cấp trên, đề nghị làm rõ, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Theo xác minh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cho đến thời điểm hiện tại, việc xử lý các sai phạm của bà Thiều Thị Hà vẫm chưa được làm triệt để, đồng thời bà Hà cũng đang bị đơn tố cáo liên quan đến các hành vi, đạo đức nhà giáo, tuy nhiên, Ủy ban nhân dân huyện Đông Sơn, Phòng Nội vụ huyện Đông Sơn đang tiến hành các thủ tục bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng đối với bà Thiều Thị Hà.

Trần Phương