Hàn Quốc lo ngại Joe Biden sẽ chống lại dự định của Seoul mở rộng ADIZ

06/12/2013 07:13 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phản ứng như thế nào với quyết định mở rộng ADIZ của Seoul đang là trung tâm chú ý của các phương tiện truyền thông Hàn Quốc trong bối cảnh có nhiều suy đoán rằng Washington có thể chống lại "sự thay đổi hiện trạng".
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hàn Quốc tối qua 5/12.

Yonhap ngày 6/12 đưa tin, hôm nay Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Đông Á khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông và Hàn Quốc chuẩn bị mở rộng ADIZ của mình để phản ứng lại quyết định đơn phương từ Bắc Kinh.

ADIZ Trung Quốc đã đưa nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát vào trong phạm vi của nó, đồng thời đè lên cả lãnh thổ Hàn Quốc cũng như ADIZ của Đài Loan.

Động thái này được Seoul xem như dấu hiệu mạnh mẽ rằng Bắc Kinh đang quyết đoán hơn trong nỗ lực chống lại chính sách xoay "trục chiến lược" sang châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.

Phản ứng lại quyết định đơn phương của Bắc Kinh, trước đó Seoul đã điều máy bay quân sự đi qua ADIZ Hoa Đông mà không báo trước, đồng thời các hãng hàng không dân dụng vẫn hoạt động bình thường mà không xin phép, báo cáo Bắc Kinh sau khi Trung Quốc từ chối điều chỉnh ADIZ của họ trong phiên đối thoại quốc phòng tuần trước.

Trong phiên hội đàm hôm nay, Tổng thống Park Geun-hye dự kiến sẽ trình bày tóm tắt với Joe Biden về quyết định mở rộng ADIZ của Hàn Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phản ứng như thế nào với quyết định mở rộng ADIZ của Seoul đang là trung tâm chú ý của các phương tiện truyền thông Hàn Quốc trong bối cảnh có nhiều suy đoán rằng Washington có thể chống lại "sự thay đổi hiện trạng".

Sau cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo, trưởng cơ quan an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Jang-soo sẽ chủ trì cuộc họp với cơ quan ngoại giao và an ninh để hoàn thiện kế hoạch ADIZ mở rộng, bao gồm đá ngầm Ieodo.
Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)