Hàng loạt bác sĩ ở Lâm Đồng nghỉ việc: Cơm áo không đùa với... bác sĩ trẻ

01/10/2018 07:07 MINH TÂM
(GDVN) - Lương thấp, chưa có các chính sách đãi ngộ; đã vậy, mới đây lại bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề... khiến đời sống của nhiều y, bác sĩ trẻ ở Lâm Đồng gặp khó khăn.

Lương thấp còn bị cắt phụ cấp

Đếm xấp đơn xin nghỉ việc của đồng nghiệp trẻ từ các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh gửi về, ông Phạm Văn Khuyến, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, thống kê, chỉ trong vòng chưa tới 01 năm (từ tháng 10/2017 đến nay), đã có đến 20 bác sĩ, dược sĩ đại học xin nghỉ việc, chấp nhận bồi thường kinh phí nhà nước đã hỗ trợ đi học trước đó, có trường hợp cả 2 vợ chồng xin nghỉ, có trường hợp chưa cho nghỉ đã bỏ ngang...

Đưa phóng viên “mục sở thị” xấp đơn “nói lời từ biệt” của các bác sĩ trẻ, ông Khuyến chia sẻ, lương đã thấp rồi mà mới đây còn bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề nữa thì đúng là quá khó khăn cho anh em, nên hầu hết ai cũng ra đi vì lý do “cơm áo gạo tiền”, hoàn cảnh khó khăn...

Xấp đơn xin nghỉ việc của các y, bác sĩ trẻ đang công tác tại Lâm Đồng.

Như trường hợp bác sĩ đa khoa B.Đ.A, quê ở Nam Định, hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên. Sau hơn 03 năm công tác, ngày 31/5/2018 vừa rồi, bác sĩ trẻ sinh năm 1990 này đành nộp đơn xin thôi việc.

“Năm 2008, tôi được Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cử đi học lớp bác sĩ đa khoa hệ chính quy đào tạo theo địa chỉ tại Đại học Tây Nguyên – tỉnh Đắk Lắk.

Tháng 11/2014 tốt nghiệp, tháng 02/2015 được phân công công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên và được ký hợp đồng lao động, bố trí làm việc, hưởng mức lương hệ số 2,34”, trong đơn bác sĩ A. kể.

Tuy nhiên, bác sĩ trẻ này đành phải xin nghỉ việc để tìm nơi làm việc mới phù hợp hơn vì từ thời điểm về phục vụ tại địa phương đến nay, mức lương và các khoản phụ cấp nhận được chỉ có 3.472.170 đồng/tháng, không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cho bản thân và hỗ trợ gia đình trong khi bố mẹ già yếu, bệnh tật.

Hay như trường hợp bác sĩ đa khoa B.Đ.D (sinh năm 1990, quê ở Ninh Bình), công tác trong ngành Y tế Lâm Đồng từ tháng 6/2015 đến nay, mới đây cũng đành phải xin thôi việc để ra đi.

Bác sĩ D. kể, anh công tác được gần 03 năm với mức lương là 3.042.000 đồng/tháng.

Vợ anh cũng công tác trong ngành y tại địa phương với thâm niên 09 năm, lương hệ số 2,46, thực nhận 3.198.000 đồng. Tổng lương của vợ chồng anh hàng tháng là 6.240.000 đồng.

Theo thông báo mới đây của ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng về việc phải cắt phụ cấp ưu đãi nghề thì thu nhập mỗi tháng của vợ chồng anh chỉ còn 4.919.360 đồng.

“Vợ chồng tôi đã có 01 đứa con, nhà cửa chưa có phải đi thuê trọ, với mức lương như vậy, chúng tôi hoàn toàn không đủ khả năng trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Do đó, tôi đã phải làm đơn xin thôi việc để tìm nơi làm việc khác phù hợp hơn để giúp trang trải sinh hoạt trong gia đình”, bác sĩ D. ngậm ngùi chia sẻ.

Đãi ngộ, thu hút... “chay”

Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng (đóng tại thành phố Bảo Lộc), người từng “thân chinh” đi tuyển dụng nhân tài về cho đơn vị kể, cứ khoảng 20/5 hàng năm, Đại học Y Dược Huế tổ chức ngày hội hướng nghiệp cho các em sinh viên mới tốt nghiệp.

Để tham gia và có một gian đăng tuyển nhu cầu trong ngày hội này, mỗi đơn vị phải đóng phí và cử cán bộ tham gia. Các bệnh viện hoặc các địa phương muốn tuyển bác sĩ đều có các poster thu hút nhân tài.

Poster giới thiệu những đãi ngộ “khủng” của một số đơn vị y tế tỉnh bạn để thu hút bác sĩ về công tác tại địa phương.

Chúng tôi không khỏi “choáng ngợp” trước những chế độ đãi ngộ “khủng” nhằm thu hút bác sĩ về công tác của Sở Y tế Phú Yên, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, Sở Y tế Ninh Thuận, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận..., như: Tốt nghiệp loại giỏi sẽ được 250 triệu đồng, loại khá 200 triệu đồng, loại trung bình 150 triệu đồng, ngoài ra còn hỗ trợ về nhà ở, phụ cấp tiền lương...

Trong khi đó, 02 Bệnh viện đa khoa của tỉnh Lâm Đồng chỉ có những chế độ đãi ngộ, thu hút “chay”, như: Giới thiệu đơn vị mình là bệnh viện tuyến tỉnh, có thể thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn sâu, các bác sĩ trẻ về có thể được phân công chuyên môn theo ý thích, theo sở trường, được cho đi đào tạo...

“Một số bác sĩ trẻ, phần vì quý mến tấm chân tình của chúng tôi, phần vì yêu thích khí hậu ôn hoà, mát mẻ của Cao nguyên Lâm Đồng, nên chấp nhận về “đầu quân” cho ngành y tế địa phương với mức lương và phụ cấp khá khiêm tốn.

Tuy nhiên, mới đây, theo chỉ đạo, chúng tôi lại phải cắt phụ cấp ưu đãi nghề (khoảng trên dưới 500.000 đồng/tháng) của anh em, khiến đời sống của họ vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến tâm lý của anh em dao động, thậm chí nhiều người đã có ý định xin nghỉ việc để ra đi”, Giám đốc Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng, chia sẻ. 

Vì đâu nên nỗi(?)

Trao đổi với PV về vấn đề “chảy máu chất xám” trong ngành y tế địa phương, Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Thị Bạch Yến, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, cho biết, hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng chưa có các chính sách ưu đãi để thu hút bác sĩ về công tác.

Hàng loạt bác sĩ trẻ ở Lâm Đồng nghỉ việc

Hiện nay, lương của bác sĩ đại học mới ra trường chỉ có 3.042.000 đồng/tháng, mới đây lại bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề, khiến đời sống của anh em gặp rất nhiều khó khăn, nên nhiều thầy thuốc, bác sĩ, dược sĩ đại học, sau một thời gian công tác tại địa phương đành ngậm ngùi “dứt áo ra đi”.

Bà Yến giải thích, từ tháng 4/2012 đến tháng 9/20l7, thực hiện Thông tư liên tịch số 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định 56/2011/NĐ-CP của Chính phủ về việc thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập, các đơn vị thuộc Sở đã thực hiện việc chỉ trả chế độ phụ cấp ưu đãi nghề cho cán bộ, nhân viên, kể cả diện hợp đồng, nên đời sống của các y, bác sĩ, nhất là các anh em trẻ cũng “dể thở”.

“Thế nhưng, từ tháng 10/2017 đến nay, thực hiện theo Hướng dẫn liên ngành số 2190/HDLS-STC-SNV ngày 12/9/2017 của tỉnh Lâm Đồng, thì các đơn vị y tế phải dừng chi phụ cấp ưu đãi nghề.

Việc này đã gây tâm lý, tư tưởng không yên tâm công tác đối với đội ngũ y, bác sĩ, nhất là các anh em trẻ, nên từ tháng 10/2017 đến nay, toàn tỉnh đã có 20 bác sĩ, dược sĩ đại học xin nghỉ việc”, bà Yến chia sẻ.

Trong khi đó, theo người đứng đầu ngành Y tế Lâm Đồng, mấy năm nay, các đơn vị trong ngành đều được giao tăng thêm số giường bệnh, nhưng không được giao đủ số lượng người làm việc theo định mức tối thiểu của Thông tư liên tịch số 08/2007/TT-BNV-BYT.

Đã vậy, còn phải thực hiện nghiêm chính sách tinh giản biên chế theo quy định, nên thời gian vừa qua, ngành Y tế Lâm Đồng đã phải cắt giảm đến 77 biên chế và theo lộ trình thì đến năm 2021 phải tinh giản tối thiểu 10% biên chế.

Việc y, bác sĩ nghỉ việc hàng loạt khiến nguồn nhân lực phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh của ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng gặp phải rất nhiều khó khăn.

“Việc không được giao đủ số lượng người làm việc đã làm cho các đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, như: Không có người bố trí, tuyển dụng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; không đủ số lượng người làm việc để bố trí cử viên chức đi đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn, chuyên sâu, lý luận chính trí, quản lý nhà nước...

Nay lại gặp cảnh y, bác sĩ xin nghỉ việc hàng loạt khiến ngành Y tế Lâm Đồng hết sức “đau đầu”, nữ Thầy thuốc Nhân dân đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng, trăn trở.

Vì sao Lâm Đồng lại phải cắt phụ cấp ưu đãi nghề, và đâu là giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề “chảy máu chất xám” trong ngành Y tế Lâm Đồng, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

MINH TÂM