Trang mạng Những người yêu thích hàng không đưa tin cho biết, Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng cải tiến của Bộ quốc phòng Mỹ DARPA mới đây đã tiết lộ những thông tin đầu tiên về mẫu thiết kế UAV có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng có thể được sử dụng trong quân đội trong tương lai.

Mẫu UAV cất, hạ cánh thẳng đứng (VTOL)  được nói đến có tên là ARES, loại phương tiện này được thiết kế và chế tạo để tiến hành các chiến dịch bay vận chuyển đa dụng.

ARES được trang bị hệ thống năng lượng, nhiêu liệu, điều khiển bay hoàn toạn tự động cộng với khả năng kết nối linh hoạt với trung tâm điều khiển từ xa.

Về hình dáng, ARES có bố cục gần giống trực thăng cánh xoay V-22 đã được quân đội Mỹ biên chế và sử dụng. Hai động cơ trang bị trên ARES cho phép nó có thể thực hiện thao tác cất, hạ cánh thẳng đứng.

Ngoài ra, thiết kế này cho phép ARES có thể bay sát mặt đất, thực hiện các chiến dịch đổ bộ gần mặt đất. ARES được quảng bá là sẽ có khả năng bay siêu thanh.

Trong tương lai, ARES hoàn toàn có thể thay thế máy bay trực thăng cánh xoay V-22 Osprey và có thể được biên chế cho cả lực lượng Lục quân và Hải quân.

Đáng chú ý, ARES có thể được điều khiển bằng một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đời mới có tích hợp các ứng dụng phần mền điều khiển.

Lê Dũng Cường