Hiệu trưởng mới nên đồng phục và logo phải mới?

05/08/2019 07:21 Minh Anh - Đỗ Hưng
(GDVN) - Phụ huynh trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tâm tư về chuyện logo, đồng phục của học sinh và việc bán sách giáo khoa trong nhà trường có nhiều bất thường.

Trường có 2 bộ đồng phục

Ngày 01/8, một số phụ huynh của trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đã phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam liên quan đến vấn đề logo và đồng phục của nhà trường.

Phụ huynh cho biết, trường Nguyễn Bá Ngọc có 2 loại đồng phục đồng phục dành cho học sinh. Một loại, học sinh mặc vào ngày thường là quần xanh áo trắng có logo nhà trường.

Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc. (Ảnh: M.A)

Còn một loại, học sinh chỉ mặc vào ngày thứ Hai hàng tuần để chào cờ. Đồng phục mặc chào cờ của học sinh nam là quần sooc, áo trắng và đồng phục học sinh nữ mặc chào cờ là áo đầm.

Đồng phục mặc chào cờ thì học sinh toàn trường đều phải mua. Học sinh các khối 2, 3, 4, 5 nếu đồng phục cũ còn mặc được thì mặc vào các ngày thứ 3 thứ 4, thứ 5, thứ 6.

Nếu đồng phục không còn sử dụng được thì phải mua mới. Mỗi bộ đồng phục có giá 195 ngàn đồng. Ngoài đồng phục nhà trường còn yêu cầu mua đồ thể dục có in logo trường.

Phụ huynh nhẩm tính, nếu mua 3 bộ đồng phục để mặc thay đổi cho các em và đồng phục để học thể dục thì đến gần cả triệu đồng.

Các phụ huynh còn nói, nhà trường ngoài việc kinh doanh đồng phục còn kiêm luôn việc bán sách giáo khoa. Sách giáo khoa phụ huynh không thể mua ở ngoài vì không được đầy đủ và thiếu một số cuốn. Nếu mua sách theo bộ trong trường thì mới đủ bộ.

Đây là năm thứ 2, cô Trần Thị Liên giữ chức Hiệu trưởng tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc.

Logo cũ (bên trái) và logo mới (bên phải) trên bộ đồng phục của học sinh. (Ảnh: M.A)

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Liên nói, nhà trường thông báo là đồng phục của học sinh vẫn mặc bình thường, kể cả đồ thể dục, kể cả đồng phục.

Với đồng phục không có logo vẫn mặc bình thường không cấm các em và không bắt buộc phụ huynh mua đồng phục mới, bỏ đồng phục cũ. Nhà trường không hề có một thông báo nào như vậy.


Làm thế nào để ngăn hoa hồng ở trường học?

Hỗ trợ học sinh nghèo mua đồng phục

Cô Liên thông tin, logo của nhà trường vẫn giữ nguyên và không thay đổi. Cuối năm, nhà trường đã họp phụ huynh và triển khai với các phụ huynh.

Do một số phụ huynh đi ra ngoài chợ Rạch Giá có tiệm bán đồ đã mạo danh nhà trường chứ không liên quan đến nhà trường.

Cô Liên phân tích, tiệm bán đồ này đã mạo danh các nhà trường tự làm logo của các trường để bán đồng phục.

Ngày thứ Hai, nhà trường khuyến khích phụ huynh mặc đồng phục mới. Nếu phụ huynh nào có nhu cầu thì trang bị cho học sinh để mặc đồ đẹp, tươm tất làm lễ chào cờ.

Cô Liên xác nhận, nhà trường có dự kiến là hỗ trợ một số tiền cho phụ huynh học sinh nghèo mua đồng phục để khi các bé đi đâu đều có thể nhận diện là học sinh của trường. Chỉ ngày thứ 2, các học sinh mới phải mặc đồng phục.

Đồng phục của học sinh nam trong buổi chào cờ đầu tuần. (Ảnh: M.A)

Đối với việc bán sách trong nhà trường, do năm sau chuẩn bị thay đổi sách giáo khoa nên học sinh lớp 1 khó mua sách.

Nhà trường đã cung cấp sách cho học sinh lớp 1 để cho các em đủ sách học và sách đồng nhất với nhau. Nhà trường không bắt buộc học sinh mua sách ở trong trường. Các em có thể sử dụng lại sách cũ của năm trước.

Cô Liên nói, năm nay trường vẫn triển khai học chương trình Giáo dục công nghệ và là năm cuối cùng. Năm sau thay sách và học chương trình mới.      

Ngày 30/8, ông Huỳnh Văn Hóa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Rạch Giá khẳng định với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, Phòng Giáo dục và Đào tạo không có chỉ đạo cho các trường bán đồng phục và sách giáo khoa.

Ông Hóa xác nhận vấn đề đồng phục và sách giáo khoa thuộc về phía nhà trường.

Minh Anh - Đỗ Hưng