Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng âm thầm cho thuê sân tennis của trường

09/11/2017 08:51 Phương Linh
(GDVN) - Ngân hàng Nhà nước kết luận, việc ông Lý Hoàng Ánh cho thuê sân tennis của trường mà không báo cáo lãnh đạo, không thông qua phòng ban chức năng là sai.

Hồi tháng 5/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận được đơn tố cáo của cán bộ - giảng viên Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh về việc Hiệu trưởng Lý Hoàng Ánh đem sân tennis của trường đi cho đơn vị bên ngoài thuê trong vòng 10 năm.

Cụ thể, vào đầu năm 2016, thông qua Vụ Tài chính Kế toán, nhà trường có trình lên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (cơ quan quản lý trường) kế hoạch xây dựng 2 sân tennis, để phục vụ cho việc giảng dạy thể thao cho sinh viên nhà trường.

Tổng kinh phí thực hiện 2 sân tennis này lên đến 980 triệu đồng, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Kế hoạch này đã được duyệt, chỉ làm phần nền sân với kinh phí là hơn 680 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau đó, sân tennis này lại không được thực hiện giai đoạn 2, mà lại đem nó đi hợp tác tiếp với 1 đơn vị bên ngoài, là Công ty cổ phần quản lý nhà An Lạc.

Sân tennis của Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: CTV)

Việc hợp tác này hoàn toàn không được cho các phòng ban chức năng, cán bộ - giảng viên trong nhà trường biết. 

Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng tuyển dụng đặc cách cho vợ trái quy định

Đến ngày 5/5/2017, khi được một giảng viên đứng lên hỏi về công trình này, thì lúc đó lãnh đạo nhà trường mới trả lời cho toàn thể nhà trường biết là công trình đang hợp tác với đối tác bên ngoài.

Theo đó, đối tác sẽ phải bỏ thêm khoảng 800 triệu đồng nữa, để đầu tư sơn mặt sân và xây dựng một sân tennis đúng theo tiêu chuẩn, bao gồm lắp đặt hệ thống chiếu sáng, hàng rào quanh khu vực khán đài, khu vực sân, ghế nghỉ…

Nhà trường sẽ được đối tác trả 3 triệu đồng/tháng, với thời hạn thuê là 10 năm, một năm tính tiền thuê 10 tháng (không tính tháng tết, hè).

Đối tác sẽ được phép chiêu sinh dạy tennis (kể cả trong và ngoài nhà trường), bán thức ăn, nước uống và cả trang phục thể thao.

Sinh viên của trường sẽ được giảm 10% chi phí thuê sân để chơi hay học tennis. Các giảng viên của trường khẳng định rằng, hợp đồng cho thuê này không được các phòng, ban có trách nhiệm như phòng Quản trị tài sản, Tài chính Kế toán, Hỗ trợ sinh viên biết và nắm.

Mang danh nghĩa là phục vụ giảng dạy thể thao cho sinh viên, nhưng thực tế sinh viên của trường hoàn toàn không được hưởng lợi gì từ sân tennis này, chỉ trừ chuyện được giảm 10% chi phí thuê sân.

Ngược lại, nhà trường còn phải bỏ ra hơn 680 triệu đồng chi phí đầu tư ban đầu, mà chỉ được đối tác trả tiền thuê có 3 triệu đồng/tháng, chưa kể chi phí liên quan đến hàng ngàn m2 đất dùng làm sân tennis cũng là của trường.

Một giảng viên nhà trường khẳng định, mức tiền nhà trường hưởng là quá thấp so với những gì đã đầu tư. Trong khi đó, tennis lại là môn không bắt buộc phải học trong chương trình đào tạo, sinh viên hoàn toàn không được hưởng lợi gì trong chuyện này.

Trong kết luận mới nhất do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký hồi cuối tháng 10 vừa qua, về những nội dung tố cáo của cán bộ - giảng viên Trường Đại học Ngân hàng thành phố đối với chủ yếu là ông Lý Hoàng Ánh, cơ quan chức năng đã xác định, việc ông Ánh đem sân tennis đi cho thuê mà không báo cáo cơ quan chủ quản là làm trái quy định Nhà nước.

Việc ông Lý Hoàng Ánh ký hợp đồng cho thuê, mà không có phương án thông qua các phòng, ban chức năng để xem xét, có đề xuất, không tổ chức đấu giá để xác định người thuê và giá cho thuê là làm sai với các quy định của pháp luật.

Kết luận đã nêu, trách nhiệm trong vụ việc này, trước hết là của ông Lý Hoàng Ánh – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Phương Linh