Theo tin của AFP, Tehran đang cân nhắc một hợp đồng mới để thay thế hệ thống tên lửa S-300 mà Moscow đã hứa bán cho nước này nhưng sau đó không thực hiện do vấp phải cản trở từ dư luận quốc tế.

Trong khi đó, hãng tin nội địa Fars của Iran cũng đã dẫn lời một nhà lập pháp của nước này, đồng thời khẳng định có chuyện Iran đang cân nhắc thỏa thuận và yêu cầu mới của mình.

Trước đó, năm 2007, Nga và Iran đã ký kết một hợp đồng mua bán các hệ thống tên lửa đất đối không S-300, loại vũ khí có thể sử dụng để tiêu diệt các loại máy bay cũng như tên lửa điều khiển. Tổng giá trị hợp đồng khoảng 800 triệu USD.

Tuy nhiên, vào năm 2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận này bởi Liên Hợp Quốc đã ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào Iran cũng như áp lực rất lớn từ Mỹ và Israel liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Esmaeel Kosari - người đứng đầu Uỷ ban quốc phòng, Nghị viện Iran cho biết "chúng tôi đã có một cuộc gặp với đại sứ Iran tại Nga và tiến hành các cuộc đối thoại về việc cung cấp một hợp đồng thay thế tên lửa S-300">

Ông Esmaeel Kosari nói rằng một phái đoàn của Bộ quốc phòng Iran đã tới Nga trong khi đó một phái đoàn khác cũng sẽ được phái tới Moscow để thảo luận với các quan chức của nước này.

Tuy nhiên, điều ông Esmaeel Kosari  phát biểu dường như lại trái ngược với những gì mà Bộ trưởng ngoại gian Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố trước đó (tháng 12/2014) rằng Moscow sẽ vẫn bàn giao tên lửa S-300 cho Iran.

Sự thật thì Iran cũng đã xúc kiến việc kiện Nga phải bồi thường đến 4 tỷ USD tại một tòa án quốc tế ở Geneva.

Hiện nay, Iran vẫn bị các cường quốc phương Tây cáo buộc đang dùng các cơ sở hạt nhân của mình phục vụ cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân trong khi đó Tehran một mực khăng khăng rằng họ chỉ dùng các nhà máy hạt nhân của mình vì mục đích hòa bình.

Tháng 11/2013 vừa qua Iran và các cường quốc đối đầu đã xúc tiến một thỏa thuận mang tính lịch sử về vấn đề hạt nhân của nước này.

Lê Dũng Cường