Iran sẽ nhận được 550 triệu đầu tiên trong tổng cố 4,2 tỉ USD thuộc các quỹ ở nước ngoài bị chặn theo lệnh trừng phạt kinh tế chống lại chương trình hạt nhân của quốc gia này vào khoảng ngày 1/2, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Động thái này được thực hiện theo thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các cường quốc phương Tây do Mỹ dẫn đầu đạt được hôm 24/11. Đổi lại, Iran sẽ phải từng bước kiềm chế chương trình hạt nhân của mình và mở cửa cho các thanh sát viên quốc tế.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cười rạng rỡ khi công bố với báo chí về việc đạt được thỏa thuận hạt nhân bước ngoặt với phương Tây đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt kinh tế tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Geneva ở Geneva ngày 24 tháng 11 năm 2013

Theo thỏa thuận 6 tháng chính thức có hiệu lực từ ngày 20/1, Iran sẽ được từng bước tiếp cận với 4,2 tỉ USD bị chặn của mình từ ngày 1/2 tới 20/7. Số tiền này được chia làm 7 phần, trong đó mỗi lần Iran được rút từ 450 đến 550 triệu USD. 

Đổi lại, bắt đầu từ ngày 20/1, Tehran sẽ bắt đầu loại bỏ kho dự trữ uranium làm giàu cấp độ cao của mình, tháo dỡ một số máy móc phục vụ cho chương trình làm giàu uranium, pha loãng một nửa số uranium làm giàu 20% hiện có.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 12/1 đã hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt với Iran, nhưng cảnh báo vẫn còn có một con đường gập ghềnh phía trước để dành một thỏa thuận toàn diện.

Ngoại trưởng Anh William Hague và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng hoan nghênh lịch trình tiến hành thỏa thuận vừa được công bố. Ngoại trưởng Anh cho biết, "ngày 20/1 là một mốc quan trọng đánh dấu sự hướng tới giải quyết một cách hòa bình vấn đề hạt nhân của Iran". Còn Ngoại trưởng Mỹ cho rằng đó là "một bước tiến, một sự phát triển quan trọng". 

Giám đốc phụ trách chính sách đối ngoại của EU Catherine Ashton cho biết, thỏa thuận đã đặt "nền móng cho sự mạch lạc, mạnh mẽ và suôn sẻ" cho một thỏa thuận toàn diện sau 6 tháng tới.

Vào tháng Tám, Iran cho biết nước này có khoảng 19.000 máy ly tâm, bao gồm 1.000 chiếc thế hệ mới P-2./.

Nguyễn Hường