J-20 TQ còn chưa hoàn hiện đã đòi đấu đá, cận chiến với F-22

08/10/2014 09:00 Đông Bình
(GDVN) - Mặc dù máy bay J-20 Trung Quốc còn chưa hoàn thiện, nhưng báo TQ vẫn cho rằng F-22 Mỹ phải đổi mới một số hệ thống mới cận chiến được với J-20 và T-50.
Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 6 tháng 10 đưa tin, máy bay chiến đấu F-22 Raptor Mỹ luôn được máy bay chiến đấu thế hệ mới khó có thể chiến thắng trong không chiến, nhưng phương Tây còn có hai loại máy bay chiến đấu, nếu có thể triển khai cận chiến (chiến đấu cự ly gần), hoàn toàn có thể đánh bại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Quân đội Mỹ.

Thử thách chiến đấu của F-22 Raptor ở Syria tiếp tục đặt ra một vấn đề: Nếu F-22 đụng độ máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư trên không sẽ như thế nào? Có thể, để tập kích đường không Syria, F-22 của Quân đội Mỹ không mang theo thùng dầu phụ có thể tăng diện tích mặt cắt phản xạ radar của máy bay, vì vậy trong thời gian 6 - 7 tiếng bay qua lại từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đến khu vực tiến hành tấn công, vài lần tiếp hành tiếp dầu trên không, trong bố trí vũ khí phiên bản tấn công, máy bay có thể mang theo vài quả tên lửa AIM-9 và AIM-120, vũ khí chủ yếu là 2 quả tên lửa dẫn đường GBU-32 lớp 1.000 pound hoặc 8 quả bom dẫn đường chính xác cỡ nhỏ GBU-39.

Trong thời gian diễn tập quân sự đối kháng trên không loạt "Red Flag" được tổ chức định kỳ, máy bay chiến đấu F-22 đã thể hiện ưu thế mang tính áp đảo trước các máy bay chiến đấu F-15, F-16, F-18, thành tích không chiến đạt 0 : 144. Máy bay chiến đấu đối phương thậm chí không kịp phát hiện F-22 đã bị phá huỷ.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)

Do trang bị thiết bị động cơ mạnh, máy bay chiến đấu Raptor không cần mở động cơ đốt sau cũng có thể thoải mái cơ động siêu âm. Nhưng, F-22 không có hệ thống chỉ thị mục tiêu mũ nồi, và hệ thống tìm kiếm, theo dõi hồng ngoại, trong khi đó chúng là công nghệ then chốt nhất để thực hiện không chiến cự ly gần.

Máy bay chiến đấu Rafale Pháp và Typhoon châu Âu đã trang bị những hệ thống này. Có bài báo cho biết, trong diễn tập đối kháng "Red Flag-2012", trong không chiến với Raptor của Mỹ, máy bay chiến đấu Typhoon của châu Âu cuối cùng vẫn giành thắng lợi trong vài lần.

Do Mỹ cắt giảm ngân sách quân sự, kế hoạch trang bị hệ thống chỉ thị mục tiêu mũ nồi và hệ thống tìm kiếm theo dõi hồng ngoại cho F-22 không được thực hiện. Một số tình hình khác cũng đã chiếm ưu thế, chủ yếu là máy bay chiến đấu đối thủ căn bản không thể tới gần Raptor, như phi công máy bay chiến đấu Typhoon châu Âu từng nói, F-22 là đối thủ tương đối khổng lồ và nóng bỏng.

Tóm lại, có thể chỉ ra, mặc dù F-22 vẫn là máy bay chiến đấu có khả năng sát thương nhất trong không chiến, nhưng nó cần trang bị các hệ thống mới mới có thể đối phó được với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 của Trung Quốc (?) và T-50 của Nga.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)
Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Mỹ tiếp dầu tham gia không kích ISIS ở Syria (ảnh tư liệu)
Đông Bình