John Kerry cam kết bảo vệ đồng minh Trung Đông trước mối đe dọa từ Iran

09/04/2015 15:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo Iran rằng Washington sẽ không đứng yên nếu Tehran gây mất ổn định trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc phỏng vấn hôm 8/4 với PBS đã cảnh báo Iran rằng, Washington sẽ không đứng yên nếu Tehran gây mất ổn định trong khu vực.

Theo ông Kerry, Washington đã nhận thức được việc chính phủ Tehran tham gia hỗ trợ lực lượng phiến quân người Shiite Houthi tại Yemen, đồng thời nhấn mạnh: "Tehran nên hiểu rằng Mỹ sẽ không đứng yên khi Iran gây mất ổn định khu vực".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

"Chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu, nhưng chúng tôi sẽ không bỏ rơi liên minh của mình và tình bạn của chúng tôi hay sự cần thiết hỗ trợ các nước cảm thấy bị đe dọa bởi các hành động của Iran", ông Kerry nói.

Iran đã nhiều lần phản đối chiến dịch quân sự chống lại nhóm Houthi ở Yemen của liên minh quốc tế do Ả Rập Saudi dẫn đầu và kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột sắc tộc tại quốc gia này. 

Ngày 8/4, Iran tuyên bố đã điều tới bờ biển Yemen hai tàu chiến với lý do chống hải tặc.

Trong khi đó, liên minh quốc tế gồm các nước vùng Vịnh, Ai Cập, Jordan và Sudan đã bắt đầu khởi động một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng nổi dậy từ ngày 26/3 theo đề nghị của Tổng thống Yemen. 

Liên minh quốc tế đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các địa điểm do nhóm Houthi kiểm soát ở thủ đô Sanaa và một số căn cứ quân sự.  

Vào đầu năm 2015, Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi tuyên bố từ chức sau khi lực lượng dân quân người Shiite chiếm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa. 

Ông Hadi sau một thời gian bị quản thúc tại  gia đã bỏ trốn đến Aden. Cựu Tổng thống bắt đầu thành lập quân đội riêng, nhưng trong trận đánh đầu tiên chống lại lực lượng nổi dậy, quân đội của ông đã đại bại và các chiến binh người Shiite chiếm thành phố Aden./.

Nguyễn Hường