Sáng 11.2, Sở TTTT tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Minh Hóa đã phối hợp chủ trì buổi họp báo công bố kết quả giải quyết vụ tai nạn giao thông ngày 21.1.2014 mà báo chí đã phản ánh có hiện tượng “hôi của” và bất lực đứng nhìn của công an.

Theo văn bản 10/BC-UBND ngày 10/2/2014 Về Tình hình giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 21/1/2014 tại Km 108+50 Quốc lộ 12A thuộc địa phận thôn Thanh Long xã Hóa Thanh, Minh Hóa, Quảng Bình do Chủ tịch UBND Huyện Minh Hóa Đinh Quý Nhân ký và công bố thì:

Vào khoảng 12 giờ, ngày 21/1/2014 tại Km 108+50 Quốc lộ 12A thuộc địa phận thôn Thanh Long xã Hóa Thanh, Minh Hóa, Quảng Bình xảy ra vụ tai nạn giao thông (tự gây). Xe Ô tô Container BKS 89C-016.53 kéo theo rơ moóc BKS 89R-000.13 do anh Lê Văn Công sinh năm 1982, trú tỉnh Hưng Yên điều khiển đi hướng từ Cha Lo về Ngã 3 Khe Ve, xã Hóa Thanh, Minh Hóa, Quảng Bình đến địa điểm trên thì bị tai nạn, đầu và giàn xe bị lật nghiêng trên mặt đường quốc lộ 12A. 

Riêng container hàng hoa quả (nhãn) bị rơi xuống lưng chừng dốc khoảng 50m, container bị vỡ làm số hoa quả rơi vãi tung tóe xung quanh khu vực nơi xe bị lật; dọc sườn dốc và rơi xuống khe nước, vực sâu khoảng 80m.

Chiếc xe containe bị tai nạn

Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện, Ban chỉ đạo công tác đảm bảo giao thông huyện đã kịp thời chỉ đạo công an huyện, các lực lượng chức năng và nhân dân để giải quyết, bảo vệ hiện trường, đảm bảo tính mạng, tài sản, đảm bảo giao thông.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của huyện, công an huyện và công an xã đã cử ngay một tổ công tác gồm 3 cán bộ do Trưởng Công an xã Hóa Thanh Phạm Hồng Sơn làm tổ trưởng, tổ công tác của Đồn Công an Hóa Tiến gồm có 5 người do đại úy Đinh Hữu Phan, Phó đồn trưởng làm Tổ trưởng kịp thời đến hiện trường. Các tổ công tác đã triển khai lực lượng tổ chức sơ cứu người bị nạn và bảo vệ tài sản của người bị nạn; đội CSGT số 7 tiến hành các mặt để lưu thông không ách tắc trên đường.

Lúc này, đoạn đường tại nơi xảy ra tai nạn bị ách tắc nên người và xe không lưu thông được (trong đó có nhiều xe khách) nhiều người dân do hiếu kỳ đến xem nên người tập trung tại khi vực tai nạn rất đông, một số người dân xung quanh khi nghe có xe bị tai nạn cũng đến xem và có nhiều người dân đến khu vực nhãn rơi vãi, một số người nhặt nhãn vương vãi khắp nơi gom lại. Có một thuyền của 2 người dân đi đánh bắt cá đã gom, vớt một số nhãn rơi dọc sông đưa lên thuyền. 

Lực lượng Công an đã làm việc với lái xe và người liên quan đến hàng hóa xem có ai bị thương để đưa đi cấp cứu và cử lực lượng bảo vệ hiện trường, bảo vệ tài sản của người bị nạn. Lực lượng công an yêu cầu người dân không được lấy số nhãn rơi vãi, số nào đã gom được thì trả lại cho nhà xe, bà con đã đồng tình thực hiện yêu cầu của công an. Lực lượng công an đã chuyển giao số nhãn do dân gom nhặt cho đại diện chủ hàng hóa, người đại diện chủ hàng hóa, người đại diện chủ hàng hóa thấy số nhãn bị dập nát, hư hỏng nên không nhận (có bản cam kết). 

Chủ người, chủ xe cũng như người điều khiển phương tiện chỉ yêu cầu lập biên bản xác nhận việc rủi ro trong tham gia giao thông để được phía Công ty Bảo hiểm hỗ trợ (Công an xã Hóa Thanh đã có biên bản xác nhận về vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn), đồng thời cam kết xin tự khắc phục hậu quả. Chủ xe, lái xe đã cảm ơn giải quyết đầy trách nhiệm của Công an và sự giúp đỡ của người dân. 

Sáng ngày hôm sau, lực lượng Công an, chính quyền địa phương đã tổ chức lực lượng hỗ trợ để trục kéo container lên.

Từ khi xảy ra vụ tai nạn đến nay, công ty có chiếc xe bị nạn không có báo cáo, kiến nghị đề xuất với UBND huyện, công an huyện”.

Cũng theo báo cáo, ngay sau khi có thông tin đưa trên báo mạng phản ánh người dân “hôi của” trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 21.1.2014, UBND Huyện đã tổ chức chỉ đạo công an Huyện phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương xác định lại một số thông tin một số báo đã nêu.

“Kết quả xác minh đã khẳng định lực lượng Công an đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong giải quyết vụ việc. Người dân đã phát huy truyền thống Quảng Bình 2 giỏi, huyện Minh Hóa anh hùng với bản chất tốt đẹp của người dân Quảng Bình thương người như thể thương thân, “tương thân, tương ái” giúp đỡ người bị nạn…không có việc người dân “hôi của” “man rợ”, cán bộ công an bất lực như một số báo đã nêu”- Chủ tịch UBND Huyện Minh Hóa thông tin.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc nêu trên.

NGUYỄN HỒ