Hành động theo đúng những tuyên bố và cam kết của mình ở NATO, quân đội Canada đã quyết định điều động 6 máy bay phản lực chiến đấu F-18 Hornet đến khu vực Đông Âu xuất phát từ những leo thang nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ucraine.

Chính quyền của Thủ tướng Canada Harper cho biết 6 chiếc máy bay chiến đấu CF-18 Hornet thuộc biên chế của Phi đoàn máy bay tiêm kích chiến thuật số 425 đã rời căn cứ không quân Bagotville ở Quebec và đang thẳng tiến tới Đông Âu gia nhập vào đội hình lực lượng liên quân NATO tại khu vực.

Trước đó một loạt các quốc gia thành viên của khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã tuyên bố điều động máy bay chiến đấu, trinh sát đến hoạt động tại các khu vực Đông Âu sau sự kiện Nga sát nhập bán đảo Crimea.

Được biết các máy bay chiến đấu của Không quân Canada trong khi bay đến Đông Âu đã được 1 chiếc máy bay vận tải tiếp dầu Polaris và 1 chiếc máy bay tuần tra Aurora bay cùng.

Qúa trình cơ động các máy bay chiến đấu của Canada đã có tạm dừng chân ở Keflavik, Iceland trước khi bay thẳng đến Romania.

Theo quân đội Canada, mục đích của sứ mệnh này là nâng cao hiệu quả của hoạt động huấn luyện, sẵn sàng khả năng chiến đấu trong các tình huống khẩn cấp.

CF-18 của Không quân Canada là chiến đấu cơ đa năng đã từng được sử dụng trong Chiến tranh Livya năm 2011, khi đó chung được vận hành từ căn cứ không quân Trapani ở Italy.

Lê Dũng Cường