Kiện đơn vị thi công vội vàng san ủi lăng mộ vợ vua Tự Đức

18/07/2017 07:21 Trương Lê
(GDVN) - Công ty Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh bị kiện vì có hành vi xâm hại mồ mả.

Ngày 17/7, Ban Hiếu sự Hoàng Gia Nguyễn Phước tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay, bà con Nguyễn Phước tộc tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành lân cận đã đồng thuận ký tên kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Huế không được di dời lăng mộ của bà Cửu gia Tài nhân vợ vua Tự Đức.

Dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh vẫn đang bị tạm ngưng. Ảnh: TL

Đồng thời, cho biết thêm đã làm đơn kiện chủ đầu tư dự án là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị vì đã có hành vi xâm hại mồ mả.

Qua đó ủy quyền cho ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh và Tôn Thất Bảo Kỳ đại diện Nguyễn Phước tộc làm việc với luật sự.

Đơn vị thi công xới tung lăng mộ nghi vợ vua Tự Đức để xây dựng bãi đỗ xe

(GDVN) - Mặc dù người dân sống gần lăng vua Tự Đức đã ra sức ngăn cản nhưng đơn vị thi công vẫn san ủi luôn cả khu lăng mộ nghi của vợ ông vua này.

Bên cạnh đó, Nguyễn Phước tộc ở phía Nam cũng đã có văn bản gởi Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc về việc giữ khu lăng mộ của bà Tài nhân tại vị trí cũ.

Trước đó vào ngày 12/7, các sở ban ngành, đại diện Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã tiếp xúc với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã bàn về phương án di dời lăng mộ. Tuy nhiên Hội đồng đã phản đối ý kiến này của các cơ quan ban ngành.

Hội đồng cho biết rằng sẽ gởi đơn thư lên Thủ tướng Chính Phủ và UNNESCO nếu khu lăng mộ bà Tài nhân kiên quyết di dời.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào khoảng cuối tháng 6, công ty Trách nhiệm hữu hạn Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án) đã khởi công công trình bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh tại phường Thủy Xuân (thành phố Huế).

 Qúa trình san lấp đã ủi luôn phần lăng mộ của bà Tài nhân (vợ vua Tự Đức). Sau đó, chủ đầu tư phải tạm dừng thi công, nhận lỗi vì quá vội vàng làm dự án và hứa có phương án khôi phục.

Trương Lê