Kiev điều động Su, MiG không kích lực lượng ly khai Đông Ukraine

27/05/2014 06:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tân Tổng thống từ chối đàm phán với "những kẻ khủng bố" và khởi động hoạt động mạnh mẽ chống lại lực lượng ly khai chiếm sân bay ở Donetsk.

Quân đội Ukraine đã tiến hành các cuộc không kích và một cuộc tấn công chống lại lực lượng ly khai đã chiếm sân bay quốc tế ở Donetsk hôm 26/5 trong bối cảnh tân Tổng thống từ chối đàm phán với "những kẻ khủng bố" và sẽ khởi động một chiến dịch quân sự mạnh mẽ kéo dài trong vài giờ ở khu vực phía Đông.

Máy bay trực thăng quân sự tại Donetsk. 

Theo Reuters, phản ứng quân sự nhanh chóng chống lại lực lượng ly khai chiếm sân bay ở Donetsk là một động thái thách thức đối với Moscow sau khi Nga lên tiếng bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Petro Poroshenko nhưng ra điều kiện phải rút quân đội khỏi khu vực phía Đông.

Trong khi trận giao tranh đang diễn ra, Petro Poroshenko đã tổ chức một cuộc họp báo ở Kiev, nơi ông tuyên bố các cuộc tấn công quân sự của chính phủ cần được đẩy nhanh hơn và hiệu quả hơn.

"Các hoạt động chống khủng bố không nên kéo dài hai hoặc ba tháng. Nó chỉ cần kéo dài trong một vài giờ," ông nói.

Về phần các tay súng ly khai, ông Poroshenko cho rằng: "Họ đơn giản là những kẻ cướp và không một nhà nước văn minh nào đàm phán với những kẻ khủng bố".

Theo Reuters, quân đội Ukraine đã triển khai chiến đấu cơ không kích các vị trí của lực lượng ly khai ở sân bay quốc tế Donetsk và phân tán lực lượng này trước khi lính nhảy dù được triển khai. Sau 8 giờ giao tranh, trận chiến vẫn kéo dài tới đêm và  lan sang các khu vực gần đó.

Lực lượng ly khai chiếm sân bay quốc tế.


Ba trực thăng vũ trang Ukraine Mi-24 bắn tên lửa và pháo vào nhà ga bê tông và thủy tinh trong sân bay, các máy bay trực thăng bắn vào các mục tiêu trên đường băng.  

Sau khi hạn chót cho các tay súng đầu hàng qua đi, quân đội Ukraine đã điều 2 chiếc Sukhoi-25 và một chiếc MiG-29 tiếp tục không kích.  
Theo thông tin mới nhất từ RT, lực lượng tự vệ Donetsk cho biết trong tuyên bố gần đây trên Twitter rằng họ đã giành lại quyền kiểm soát sân bay quốc tế và đang chuẩn bị phản công. Các cuộc không kích đã ngừng. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh lẻ tẻ khác trong trung tâm thành phố vẫn tiếp tục. 

Phản ứng trước sự kiện trên, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày đã lên tiếng kêu gọi Kiev ngăn chặn các hoạt động quân sự chống lại người dân của mình và cho biết họ muốn Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu điều tra vụ đụng độ với lực lượng ly khai thân Nga ở Donetsk.

Trong khi đó, người đứng đầu lực lượng ly khai ở Donets đã lên tiếng kêu gọi "sự giúp đỡ sẵn có từ nhân dân Nga".

Phát biểu sau tuyên bố đắc cử, Poroshenko đã bày tỏ mong muốn được hợp tác với Nga để giải quyết tình hình bất ổn ở miền Đông nước này. Tuy nhiên, việc cho phép triển khai hoạt động quân sự nhanh chóng cho thấy ông không có ý định lưu tâm tới các yêu cầu của Moscow.

Nguyễn Hường