Kim Jong-un không chúc sinh nhật, Tập Cận Bình không đến Triều Tiên

26/06/2014 10:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc không còn giống như trước và sự băng giá này có thể sẽ còn tiếp tục trong tương lai gần.
Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đài Arirang News của Hàn Quốc ngày 25/6 bình luận, quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc không còn giống như trước và sự băng giá này có thể sẽ còn tiếp tục trong tương lai gần.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã xác nhận rằng khác với năm ngoái, năm nay nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã không gửi điện chúc mừng sinh nhật Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng này.

Giáo sư TQ gây sốc: Triều Tiên biến mất sẽ tốt cho Bắc Kinh và Seoul!

(GDVN) - Nếu Bắc Triều Tiên biến mất sẽ giúp cho Hàn Quốc và Trung Quốc phát triển quan hệ song phương. Không có Bắc Triều Tiên, chúng tôi sẽ có thêm rất nhiều cơ hội.

Các chuyên gia Trung Quốc và Hàn Quốc nhận định, chuyến thăm Seoul dự kiến vào đầu tháng tới của Tập Cận Bình, người chưa bao giờ đến thăm Bình Nhưỡng kể từ khi lên nắm quyền đứng đầu Trung Quốc đã cho thấy sự năng động của quan hệ Trung - Hàn đang thay thế cho quan hệ Trung - Triều.

Kim Han-kwon, một học giả từ Viện Nghiên cứu chính sách Asan nói rằng Bắc Kinh vốn tìm kiếm hợp tác chính trị với Bình Nhưỡng, hợp tác kinh tế với Seoul, nhưng điều này đang thay đổi.

Sở Thụ Long, giáo sư Trung Quốc từ đại học Thanh Hoa cũng đồng ý với nhận định này. Ông Long cho rằng Tập Cận Bình đang cố gắng gây áp lực lên Bình Nhưỡng để buộc Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân của họ bằng cách cắt một số viện trợ kinh tế.

Trung Quốc cũng đã tham gia lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bắc Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần 3 vào tháng 2 năm ngoái bằng cách hạn chế cung cấp dầu thô cho Bình Nhưỡng trong nhiều tháng, đồng thời hạn chế các giao dịch ngân hàng "bí mật" với Bắc Triều Tiên.

Hồng Thủy