Lãnh đạo huyện Mê Linh bao che cho sai phạm, coi thường cả cấp trên?

05/09/2014 14:17 HẢI MINH
(GDVN) - Hai người đã chết, sai phạm cũng được chỉ rõ nhưng không hiểu sao đến nay các lò gạch của Công ty Phú Hà tại huyện Mê Linh (Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vụ sập vòm lò sấy gạch khiến 2 người chết tại khu vực lò gạch công nghiệp thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Vận tải Phú Hà (sau đây xin gọi tắt là Công ty Phú Hà, địa chỉ xã Văn Khê, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) xảy ra từ tháng 4/2014.

Hiện trường vụ sập vòm lò sấy gạch khiến 2 người chết, 1 người bị thương tại huyện Mê Linh, Hà Nội

Qua hơn 2 tháng thanh kiểm tra, công an huyện Mệ Linh xác định, Công ty Phú Hà hoạt động sản xuất gạch trên địa bàn xã Văn Khê đã có nhiều vi phạm:

- Trước khi tổ chức thi công công trình lò sấy gạch, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

- Không lập quy hoạch khảo sát thi công

- Thi công không có thiết kế của Luật xây dựng

- Không ký kết hợp đồng lao động

- Không tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho những người tham gia xây dựng lò sấy gạch

- Không lập phương án về các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với nơi làm việc của người lao động và môi trường theo quy định của Luật lao động.

Sau khi chỉ ra những sai phạm của Công ty Phú Hà, công an huyện Mê Linh cũng nêu rõ, trách nhiệm để xảy ra vụ việc, đầu tiên là thuộc về ông Hoàng Bảo Hà (SN 1973, ở Cụm Thạch Cầu, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội). 

Ông Hà là một thành viên góp vốn trong công ty Phú Hà, đồng thời cũng là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo, điều hành việc sản xuất, kinh doanh tại khu sản xuất gạch của công ty Phú Hà.

Cũng theo Công an huyện Mê Linh, vụ việc vẫn đang chờ Đoàn điều tra tai nạn lao động thành phố Hà Nội điều tra xác minh. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mê Linh sẽ chủ động phối hợp và có văn bản kiến nghị Đoàn điều tra kết luận về vụ tai nạn lao động tại công ty Phú Hà.

Trên cơ sở đó, Cơ quan điều tra Công an huyện Mê Linh sẽ có quyết định việc khởi tố theo quy định của pháp luật.

Sai phạm của Công ty Phú Hà rõ ràng là rất nghiêm trọng. Thế nhưng cho đến nay, dù sự việc đã xảy ra được gần 5 tháng nhưng không hiểu vì lí do gì mà Đoàn điều tra tai nạn lao động của thành phố vẫn chưa có kết luận?

Liên quan đến sự việc, sau gần 2 tháng “dìm thông tin” vụ sập vòm lò sấy gạch khiến 2 người chết, sốt ruột vì cách làm việc của lãnh đạo UBND huyện Mê Linh nên ngày 11/6/2014, UBND TP Hà Nội đã phải ra công văn truyền đạt lại ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Thế Thảo, đề nghị huyện Mê Linh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố xem xét vụ việc đồng thời thông tin tình hình, diễn biến vụ việc cho báo chí.

Trong một diễn biến khác, sau vụ tai nạn lao động trên ở Công ty Phú Hà, nhiều người dân xã Văn Khê, huyện Mê Linh đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra trình tự cấp phép, hợp đồng thuê đất, giấy chứng nhận các điều kiện môi trường của công ty.

Về việc này, tháng 8/2014, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo tới UBND TP. Hà Nội cần chỉ đạo kiểm tra, kết luận nội dung tố cáo của các hộ dân liên quan đến Công ty Phú Hà để có biện pháp xử lí theo quy định của pháp luật, trả lời người tố cáo và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Không biết thành phố Hà Nội đã chỉ đạo như thế nào nhưng hiện tại các lò gạch của công ty Phú Hà vẫn ngang nhiên hoạt động. Người dân địa phương thì đang vô cùng bức xúc. Họ cho rằng, phải chăng công ty Phú Hà được sự “bao bọc, che chở” của lãnh đạo huyện Mê Linh và của thành phố Hà Nội nên mới dám ngang tàng đến như vậy?

HẢI MINH