Lập hội đồng xét kỷ luật Hiệu trưởng gợi ý giáo viên phá thai

21/09/2018 10:02 An Phong
(GDVN) - Sau khi công bố bản kết luận thanh tra, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện các bước để kỷ luật Hiệu trưởng vì để xảy ra sai phạm.

Ngày 20/9, ông Lê Trung Thành – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cho hay, huyện đang thành lập Hội đồng để xem xét kỷ luật đối với bà Phan Thị Hậu – Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) vì các sai phạm liên quan đến công tác quản lý, chuyên môn.

Lập hội đồng xem xét kỷ luật Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai. Ảnh: AP

Theo ông Thành thì đây là bước thủ tục tiếp theo nhằm thực hiện kết luận của Thanh tra huyện Tư Nghĩa.

Cơ quan Thanh tra đã xác minh gần 20 nội dung đơn thư tố cáo của giáo viên trường mầm non Sai Mai đối với bà Hậu.

Qua đó, xác định bà Hậu đã để xảy ra một số sai phạm liên quan đến công tác quản lý, tài chính… Nên Hội đồng kỷ luật của huyện sẽ xem xét mức kỷ luật đối với bà Hậu.

Băng ghi âm tố Hiệu trưởng “ép” giáo viên phải phá thai

Trước đó, ngày 6/9, ông Lê Trung Thành - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã ký hai thông báo kết luận liên quan đến các nội dung tố cáo sai phạm của bà Hậu.

Trong bản kết luận thứ nhất về nội dung cô NTTB. (giáo viên trường mầm non Sao Mai) tố cáo bà Hậu ép cô này phá thai vì sinh con thứ ba, gây ảnh hưởng đến thành tích nhà trường. Kèm theo đó là bản ghi âm thể hiện cuộc đối thoại giữa hai người.

Nhưng cơ quan Thanh tra kết luận cho rằng, đây chỉ là những lời thoại mang tính định hướng và xây dựng giữa tập thể và cá nhân trong đơn vị.

Tuy nhiên, có những đoạn lời lẽ không được tế nhị, làm cho người nghe phản cảm, gây hiểu nhầm và suy diễn, hậu quả sự việc chưa xảy ra.

Do đó, việc cho rằng bà Hậu ép phá thai, giữ thành tích trường, là vi phạm đạo đức nhà giáo là chưa có cơ sở.

“Đây chỉ là phát ngôn thiếu tế nhị trong văn hóa giao tiếp, văn hóa ở công sở, giữa cấp trên với cấp dưới cần phải được nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm”, kết luận nêu rõ.

Liên quan đến gần 20 vấn đề tố cáo của tập thể giáo viên trường mầm non Sao Mai tố cáo bà Hậu ép giáo viên làm ngoài giờ quá nhiều, kể cả thứ 7, chủ nhật đến 20-21 giờ mới về nhưng không có tiền làm ngoài giờ.

Tố cáo hiệu trưởng vi phạm đạo đức nhà giáo, nói năng chưa chuẩn mực, xúc phạm giáo viên, lạm thu, không minh bạch tài chính…

Băng ghi âm tố Hiệu trưởng ép giáo viên phá thai không được trưng cầu giám định

Cơ quan Thanh tra cho hay đã tiến hành xác minh cụ thể từng vấn đề, qua đó kết luận ngoài một số nội dung tố cáo có cơ sở, phần lớn kết luận đều cho rằng tố cáo không có cơ sở.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bài phản ánh về việc cô NTTB. và nhiều giáo viên của trường mầm non các sai phạm của bà Phan Thị Hậu - Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai.

Trong đó có việc bà Hậu bị tố ép cô B. phá thai vì sinh con thứ ba nhằm giữ thành tích cho nhà trường.

Qua hơn 5 tháng xác minh thì Thanh tra huyện Tư Nghĩa đã có bản kết luận như trên.

Trong bản kết luận này cũng nêu rõ việc xem xét xử lý đối với những giáo viên tố cáo (ký đơn tố cáo tập thể là vi phạm những điều Đảng viên không được làm) khiến nhiều người bức xúc.

An Phong