Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng gần đây có đăng tải một báo cáo cho biết quân đội Trung Quốc gần đây đã lên tiếng thừa nhận thông tin về việc xuất hiện một binh sỹ siêu nhân có khả năng chống lại súng đạn là thực ra chỉ là  một màn kịch lừa đảo do một quân nhân “láu cá” của họ gây nên.

Trước đó, theo một số báo cáo, diễn đàn, trong một cuộc tập trận được quân đội TQ tổ chức, 1 binh sỹ thuộc biên chế của Quân khu Thẩm Dương trong khi tham gia diễn tập chiến đấu bộ binh đã không hề bị “dính đạn” mặc dù có nhiều quân xanh sử dụng súng trường tấn công anh ta.

Tình huống tấn công trong cuộc tập trận này sử dụng mô hình huấn luyện của các nước có lực lượng quân sự hiện đại trong đó các binh sỹ được đeo các thiết bị cảm biến tín hiệu laze trong khi cùng mang và sử dụng các loại súng bộ binh có gắn thiết bị phát, chiếu laze khi bóp cò, mỗi lần bị đối phương bắn trúng thiết bị cảm biến người đeo sẽ phát ra tín hiệu coi như đã trúng đạn.

Sauk hi xuất hiện thành thành tích như siêu nhân của binh sỹ TQ, các sỹ quan quân đội TQ đã điều tra làm rõ, binh sỹ siêu nhân có khả năng tàng hình trước súng đạn được đề cập (giấu tên, giấu đơn vị) là một trò lừa đảo xuất phát từ tính láu cá của cá nhân binh sỹ này.

Anh ta đã thừa nhận mình không có khả năng gì đặc biệt. Trong lúc tập tập anh ta đã sử dụng cơm nguội để phủ lên các mắt cảm biến của thiết bị đeo trên mình và khi bị súng của đối phương bắn tới nó đã không còn tác dụng thông báo như giải thích ở trên.

Vụ việc này cũng đã khiến cho giới chỉ huy của Quân khu Thẩm Dương, quân đội TQ phải đau đầu bởi họ phải cân nhắc lại kết quả của các cuộc diễn tập quan trọng.

Đối với việc huấn luyện khả năng chiến đấu của quân đội thì việc thắng hay bại trong diễn tập giả định có thể bộc lộ ra nhiều vấn đề mà chúng có để được xem là một trong những bài học vô cùng quan trọng cho chiến đấu thực tế về sau, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến chiến thuật, trang bị…

Vụ việc binh sỹ siêu nhân láu cá trên có thể đồng nghĩa với việc đánh giá lại kết quả của cuộc diễn tập, đơn vị thắng sẽ thua và thua sẽ lại được trao phần thằng.

Liên quan đến hoạt động huấn luyện của quân đội TQ, đầu tháng 1 vừa qua, PLA đã tuyên bố dừng các khoa mục huấn luyện như lái mô tô và võ thuật Công Phu cổ truyền cho lực lượng lính thủy đánh bộ của Hải quân TQ nhưng không nói lý do hủy bỏ.

Trước đó, biểu diễn lái mô tô, trình diễn kỹ năng Công Phu luôn được quân đội TQ xem là một trong những phần phô diễn ấn tượng mỗi khi một đơn bị của quân đội TQ được tiếp đón các quan chức, sỹ quan chỉ huy cấp cao đến thanh sát.

Một chuyên gia quân sự nói rằng, quân đội Trung Quốc đang trong quá trình chuyển đổi sang mô hình huấn luyện chiến đấu sát thực tế hơn trước đây trong đó chú trọng nội dung tập trận bắn đạn thật để thực hiện mục tiêu và tham vọng trong tương lai.

Thông tin về sự việc “lính siêu nhân lừa đảo” trên vô tình tiết lộ phương thức huấn luyện cơ bản có thể được xem là một trong những phương pháp “sát thực tế chiến đấu” của quân đội Trung Quốc là sử dụng các thiết bị công nghệ cao mô phỏng khả năng tấn công, phòng thủ thật nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng quân nhân.

Đây  là một trong những mô hình huấn luyện tiên tiến được TQ dập khuôn của các quân đội phát triển với lượng tiền đầu tư không hề nhỏ.

Bình Nguyên