Lời qua tiếng lại giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và các tướng Trung Quốc

09/04/2014 06:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lập tức nói với Thường Vạn Toàn trong cuộc họp báo, Washington có nghĩa vụ với điều ước quốc tế bảo vệ Nhật Bản trong tranh chấp
Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước Mỹ, Trung Quốc lời qua tiếng lại ngay trong cuộc họp báo.

Bưu điện Hoa Nam ngày 8/4 đưa tin, trong chuyến công du Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã có cuộc trao đổi nảy lửa về một loạt vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu gai góc trong cuộc họp chính thức tại Bắc Kinh hôm Thứ Hai.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn nói trong cuộc họp báo, ông và Chuck Hagel đã thảo luận các vấn đề một cách "thẳng thắn và xây dựng", chủ đề bao gồm tranh chấp lãnh thổ trong khu vực và an ninh mạng.

Thường Vạn Toàn thúc giục Washington ngăn chặn 1 dự luật tái khẳng định cam kết của Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan. Ông cho biết Bắc Kinh vô cùng bất mãn và kịch liệt phản đối nó.

Chuck Hagel đến Trung Quốc từ Thứ Hai và đã có chuyến thăm hiếm hoi đến tàu sân bay Liêu Ninh tại cảng Thanh Đảo. Nhưng cử chỉ chào đón đã bị thay thế bởi một cách tiếp cận cứng rắn hơn từ Thường Vạn Toàn. Ông Toàn cảnh báo Mỹ phải tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

"Mối quan hệ Trung - Mỹ không thể so sánh với quan hệ Mỹ - Nga trong chiến tranh lạnh. Sự phát triển của Trung Quốc không thể bị bất cứ ai kiềm chế." Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc phát biểu trong cuộc họp báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung Quốc hội đàm chính thức.

Xung quanh vấn đề nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc tranh chấp với Nhật Bản, Thường Vạn Toàn cảnh báo rằng lực lượng vũ trang Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu ngay khi có lệnh và có khả năng giành chiến thắng. Ông Toàn cảnh báo Mỹ "cảnh giác" với Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lập tức nói với Thường Vạn Toàn trong cuộc họp báo, Washington có nghĩa vụ với điều ước quốc tế bảo vệ Nhật Bản trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, lên án Bắc Kinh tuyên bố cái gọi là vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông năm ngoái.

"Mỗi quốc gia đều có quyền thành lập một vùng nhận diện phòng không của mình, nhưng không phải quyền làm điều đó một cách đơn phương mà không có sự hợp tác hay tham khảo ý kiến các bên liên quan".

Trong một cuộc tiếp xúc, Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc nói với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rằng Bắc Kinh không hài lòng với nhận xét của ông khi ở Nhật Bản, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các nước láng giềng.

"Tôi có thể nói thẳng với ngài rằng, nhận xét của ngài trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cũng như khi gặp các chính trị gia Nhật Bản đã có một thái độ cố chấp rõ ràng. Nhân dân Trung Quốc bao gồm cả tôi không hài lòng với nhận xét như vậy", Tân Hoa Xã dẫn lời tướng Long nói.

Nghê Lạc Hùng, một nhà bình luận quân sự từ Thượng Hải cho rằng quá trình tiếp xúc quân sự Trung - Mỹ có thể khó khăn, nhưng tốt hơn so với việc 2 bên giả vờ như không có chuyện gì xảy ra trong bối cảnh nguy cơ xung đột Trung - Mỹ ngày càng tăng cao.

Hồng Thủy