Mãi biết ơn các thế hệ đã hy sinh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

28/09/2014 19:26 Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh điều này tại lễ khánh thành dự án cấp điện cho nhân dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vào sáng nay (28/9).

Trong niềm vui chung của hơn 20 nghìn người dân huyện đảo Lý Sơn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự xúc động khi có mặt ở huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, mảnh đất anh hùng, giầu truyền thống cách mạng để khánh thành công trình lịch sử - niềm mơ ước từ rất lâu của người dân Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Thủ tướng bày tỏ: “Hôm nay, chúng ta cùng nhau có mặt tại đây, trên huyện đảo Lý Sơn, huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc trên Biển Đông để một lần nữa khẳng định Tổ quốc ta, dân tộc ta, Đảng, Nhà nước ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam, đồng chí đồng bào đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Chúng ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam, đồng chí, đồng bào chúng đã hy sinh vì chủ quyền của Hoàng Sa, của Trường Sa, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đội hùng binh Hoàng Sa, Bắc Hải sống mãi với Tổ quốc ta, dân tộc Việt Nam chúng ta. Trước anh linh của tổ tiên, chúng ta nguyện đoàn kết, chung sức, chung lòng, làm hết  sức mình để xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, độc lập, hòa bình, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; tiến kịp và tiến cùng thời đại”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ niềm vui với bà con tại huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: VGP.

Thủ tướng khẳng định, dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, cải thiện đời sống nhân dân của huyện đảo Lý Sơn; đồng thời biểu dương nỗ lực vượt qua khó khăn của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân để đưa công trình hoàn thành vượt tiến độ 3 tháng, bảo đảm chất lượng, an toàn, vận hành hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn huyện đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi sử dụng hiệu quả nguồn điện quốc gia nhằm phát huy, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực, nâng cao đời sống nhân dân, đồng thời đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền trên vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau các đảo Cô Tô và Phú Quốc, đây là Dự án Cáp ngầm xuyên biển cấp điện từ hệ thống điện lưới quốc gia cho huyện đảo thứ 3 được xây dựng tại Việt Nam đến thời điểm hiện nay với chiều dài đường cáp ngầm gần 27km. Sau gần 1 năm tích cực chuẩn bị, thi công, công trình đã hoàn thành vượt tiến độ 3 tháng, đảm bảo chất lượng và an toàn. Việc hoàn thành dự án không những là một sự kiện lịch sử thay đổi cuộc sống của người dân huyện đảo mà còn là động lực, tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, nhất là phát triển kinh tế biển, du lịch, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. 

Huyện đảo Lý Sơn gồm 2 đảo là đảo Lớn và đảo Bé, nằm ở về phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền khoảng 15 hải lý, diện tích gần 10 km2, gồm 3 xã An Vĩnh, An Hải và An Bình. Huyện đảo có dân số trên 21.000 người, trong đó khoảng 60% hộ dân sống bằng nghề biển, 30% hộ dân sống bằng nghề nông (chủ yếu là trồng hành, tỏi, ngô) và 10% hộ dân sống bằng các ngành nghề khác.

Đảo Lý Sơn nằm trên con đường biển từ Bắc vào Nam và nằm ngay cửa ngõ của khu Kinh tế Dung Quất cũng như của cả khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung. Lý Sơn nằm trong hệ thống các đảo tiền tiêu về phía biển, có vị trí quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng kinh tế, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

Ngọc Quang