Mạng xã hội đang làm con người cách xa nhau hơn

20/10/2015 07:19 Ths.Trịnh Thị Hiền
(GDVN) - Với tính năng dễ kết nối và những tiện ích của nó, Facebook là trang mạng xã hội thu hút người tham gia đông nhất và có ảnh hưởng lớn nhất.

LTS: Những năm trở lại đây, mạng xã hội trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của mọi người đặc biệt là giới trẻ. 

Trong phạm vi bài viết này, Ths.Trịnh Thị Hiền (công tác tại Viện Nghiên cứu phát triển TP.Hồ Chí Minh) đưa ra những tác động của mạng xã hội vào lối sống và văn hóa của mọi người ra sao.

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết.
 

Theo thống kê từ trang mạng này thì từ 2010 đến nay Việt Nam liên tục đứng top 20 nước có tỷ lệ tăng trưởng người sử dụng Facebook lớn nhất thế giới, chiếm 71% người sử dụng internet và mỗi cá nhân trung bình bỏ 1 giờ/ ngày để truy cập vào trang mạng xã hội này. 

Không thể phủ nhận vai trò của mạng xã hội trong cuộc sống, nó giúp con người có những điều kiện giao lưu, kết nối, chia sẻ những sở thích, sự quan tâm, những ý tưởng, những việc làm bằng các phương tiện truyền thông hiện đại. 

Với nguồn thông tin phong phú mạng xã hội giúp mọi người trao đổi chia sẻ thông tin nhanh chóng vượt qua trở ngại về không gian và thời gian. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó mạng xã hội cũng đang gây ra không ít phiền toái đặc biệt là với giới trẻ khi lạm dụng nó thậm chí đắm chìm trong nó.

Nhìn từ xã hội

Vân – một người bạn cùng Đại học với tôi đã tâm sự: “Cách đây hơn một năm khi tham gia họp lớp với các bạn cùng thời học phổ thông, Vân trở thành người lạc lõng trong câu chuyện của các bạn về chủ đề Facebook. 

Mọi người ngồi với nhau trong một căn phòng họp lớp nhưng mắt ai cũng dán vào điện thoại, smarphone, Ipad…họ đăng lên những hình ảnh mới chụp, chia sẻ, giao tiếp với nhau bằng like, comment, chat trên mạng. 

Vân thấy lạ vì buổi họp lớp không còn ấm áp như trước đây với những câu chuyện hỏi thăm về gia đình, con cái và công việc của nhau nữa…

Mạng xã hội đang làm con người cách xa nhau hơn (Ảnh: tuoitre.vn)

Giờ đây, chúng ta cũng không còn xa lạ gì với những cảnh tượng thường thấy ở các bến xe buýt, nhà ga, sân bay hay bất cứ nơi công cộng nào, mọi người tập trung rất đông nhưng chẳng ai nói chuyện với ai, mọi người đều chăm chú vào chiếc điện thoại của mình và tay bấm liên tục; hay cả ở những nơi long trọng hơn như các cuộc họp, hội nghị cũng không khó để bắt gặp những cảnh tượng này.

Đến gia đình

Xây dựng nền tảng gia đình dựa trên sự thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ giữa vợ và chồng, cha mẹ và con cái. Trò chuyện, giao tiếp là yếu tố quan trọng giúp mỗi thành viên hiểu nhau hơn và chia sẻ với nhau được nhiều hơn. 

Tuy nhiên, ngày nay chúng ta cũng không lạ gì cảnh suốt ngày đi làm về bố một chiếc iphone, mẹ một chiếc Ipad, rồi con cái cũng có những dụng cụ riêng để sử dụng internet. 

Tình trạng mọi người đang sống ảo hay đang cô đơn ngay trong chính ngôi nhà của mình đang là một hiện tượng phổ biến trong cuộc sống được gọi là thế giới phẳng hiện nay. 

Cần sử dụng Facebook đúng cách và đúng mục đích:

Trước những ẩn họa mà Facebook gây ra, không ít ý kiến phản ứng dữ dội và yêu cầu “đóng cửa” Facebook. 

Theo tôi, để Facebook tiếp tục phát huy được ưu điểm vượt trội của nó, trước hết, những thành viên của cộng đồng này nhất thiết phải xây dựng cho mình một thái độ ứng xử đẹp và sử dụng nó với mục đích nghiêm túc. 

Giao tiếp lịch thiệp, nhã nhặn, tôn trọng người khác là những nguyên tắc cao nhất cần phải đảm bảo.

Biến đổi các giá trị sống: Tiếng thở dài u buồn

(GDVN) - Định hướng giá trị là một thành phần quan trọng trong nhân cách của con người.

Ngoài ra, tiết chế và kiểm soát có hiệu quả thời gian sử dụng cũng là một việc làm cần thiết, đặc biệt là với đông đảo giới trẻ, khi mà thực tế hiện tại cho thấy tầng lớp này đang quá tùy tiện và lãng phí quá nhiều thời gian.

Thay vì mải mê với thế giới ảo, hãy mở lòng với cuộc đời thực. Lúc rảnh rỗi, quan tâm tới gia đình, bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện… 

Chúng ta sẽ dần nhận thấy rằng, thế giới bên ngoài rộng lớn, sinh động và tuyệt vời hơn gấp nhiều lần thế giới trước màn hình máy tính.

Bản lĩnh đích thực của con người được rèn giũa giữa cuộc đời họ đang sống, những bài học, kinh nghiệm xương máu được rút ra từ sự cọ xát thực tế mang lại, chứ đâu đo đếm bởi những cuộc rong chơi trên thế giới ảo.

Ths.Trịnh Thị Hiền