Moscow: Sớm muộn quốc tế cũng sẽ công nhận Crimea thuộc về Nga

07/04/2014 07:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại sứ Churkin cho rằng việc cộng đồng quốc tế công nhận tình trạng hiện nay của Crimea chỉ là vấn đề thời gian và Nga không cần phải có thêm nỗ lực.

Russia Today hôm 6/4 dẫn lời Đại sứ Nga tại LHQ cho biết, sự lạnh nhạt trong quan hệ giữa Nga và phương Tây liên quan tới việc sáp nhập Crimea sẽ không thể kéo dài và bác bỏ những dự đoán cho rằng có nguy cơ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới đang nảy nở.

"Chiến tranh Lạnh ư, tất nhiên là không", ông Vitaly Churkin nói với kênh tin tức NTV khi được hỏi liệu mối quan hệ giữa Nga và Mỹ có thể xấu đi đến mức tạo ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và phương Tây".

Đại sứ Nga tại LHQ  Vitaly Churkin 

"Tuy nhiên, có thể có một đoạn trầm nhất định trong quan hệ của chúng tôi với phương Tây, ít nhất là với New York, LHQ", ông cho biết và nói thêm rằng ông không cho rằng sự lạnh nhạt này sẽ kéo dài.

Theo Đại sứ Nga, những lời lẽ chống lại Nga mà đối tác phương Tây đang đưa ra đã thể hiện sự  thất vọng của họ về hậu quả của sự can thiệp của họ tại Ukraine.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng việc cộng đồng quốc tế công nhận tình trạng hiện nay của Crimea chỉ là vấn đề thời gian và Nga không cần phải có thêm nỗ lực để yêu cầu họ làm điều đó.

"Đây là một thực tế địa chính trị mới", ông Churkin nói và chỉ trích "thói quen áp đặt" của phương Tây thông qua cách gây áp lực với một số quốc gia trước khi tham gia biểu quyết tại Đại hội đồng LHQ.

"Ví dụ, khi Đại hội đồng đã bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết (về tình hình ở bán đảo Crimea). Chúng tôi biết rằng các đối tác phương Tây của chúng tôi đã sử dụng thói quen của họ khi áp đặt đối với các quốc gia khác như châu Phi hoặc châu Á. Họ đặt ra điều kiện khá thẳng thắn rằng: "Chúng tôi đang cung cấp viện trợ kinh tế cho bạn. Bạn muốn quan hệ giữa chúng ta tốt đẹp, vì vậy bạn phải bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này"".

"Chúng tôi không bao giờ sử dụng thủ đoạn như vậy", ông Churkin nhấn mạnh như một sự bác bỏ các báo cáo trước đó cho rằng Moscow đã gây áp lực với các nước nhỏ để họ bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Đại hội đồng về vụ Crimea hồi tháng trước. 

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây , đặc biệt là Mỹ, đã xấu đi đáng kể do cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Mỹ và Nga đã đưa ra biện pháp trừng phạt lẫn nhau, nhắm mục tiêu các quan chức của cả hai bên/.

Nguyễn Hường