Muốn tịch thu tài sản bất minh thì phải ra tòa

19/03/2018 14:32 Trinh Phúc
(GDVN) - Về xử lý tài sản bất minh, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng: "Trung Quốc họ tịch thu ngay. Riêng đối với Việt Nam thì khó làm ngay được, không khả thi".

Trong phiên chất vấn, đại biểu Lê Thị Nga (Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội) có đề cập đến việc, hiện dư luận đang quan tâm đến dự thảo Luật Phòng Chống tham nhũng trong đó đề xuất “đánh thuế 45% đối với tài sản tăng thêm không giải trình được nguồn gốc.

Bà Nga đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nêu quan điểm của Bộ Tư pháp bằng văn bản về việc xử lý phần tài sản tăng thêm không giải tình được nguồn gốc.

Về xử lý tài sản bất minh Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, "Trung Quốc họ tịch thu ngay. Riêng đối với Việt Nam thì khó làm ngay được, không khả thi" - ảnh quochoi.vn).

Trả lời các vấn đề này, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, nội dung đánh thuế 45% đối với tài sản tăng thêm không giải trình được nguồn gốc trong dự án Luật Phòng chống tham nhũng đây là dự án luât khó.

Hiện dự án luật Phòng chống tham nhũng đang được xem xét để trình ra Quốc hội vào kỳ họp tới nhưng vẫn còn có ý kiến khác nhau. Bộ Tư pháp đã có ý kiến, thậm chí có những ý kiến riêng của chuyên gia để gửi cho Ủy ban Tư pháp.

Làm sao mà biết đó là tài sản tăng thêm không hợp lý để mà thu thuế 45%?

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long: “Về việc xử lý tài sản nguồn gốc bất minh, Chính phủ có đề xuất đánh thuế 45%. Tôi với tư cách là thành viên Chính phủ, tôi tuân thủ ý kiến của Chính phủ.

Ngoài ra, tôi có ý kiến bổ sung, quan điểm của Bộ Tư pháp, theo công ước của Liên Hợp Quốc, cách xử lý là những gì chứng minh được thì ổn, những gì không chứng minh được thì tịch thu, xử lý hình sự. Trung Quốc họ tịch thu ngay.

Riêng đối với Việt Nam thì khó làm ngay được, không khả thi. Quan điểm riêng của Bộ Tư pháp ngay từ đầu là đối với tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì phải thực hiện các quy trình tố tụng tư pháp, dân sự để đưa ra tòa xem xét”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, một trong những giải pháp mới được Chính phủ kiến nghị trong dự thảo mới nhất Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi) do Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình Ủy ban Tư pháp Quốc hội sáng 5/3 đó là việc đánh thuế cao đối với tài sản bất minh.

Cụ thể, theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, dự thảo luật lần này đã bổ sung điều 59 quy định về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, tài sản thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý.

Theo đó, qua xác minh, nếu kết luận tài sản, thu nhập thực tế lớn hơn tài sản, thu thập đã kê khai hoặc việc giải trình về tài sản, thu nhập tăng thêm không hợp lý thì cơ quan thuế sẽ xem xét thực hiện việc truy thu thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 45%.

Trinh Phúc