Mỹ cam kết giám sát Biển Đông khi Trung Quốc từ chối kiềm chế gây hấn

12/08/2014 06:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Bưu điện Hoa Nam cho rằng đó là một thất bại rõ ràng trong những nỗ lực của Washington nhằm ngăn chặn các hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đề xuất đóng băng các hành động khiêu khích trên Biển Đông.

Bưu điện Hoa Nam ngày 11/8 đưa tin, Hoa Kỳ sẽ theo dõi các hoạt động trên Biển Đông để xem các bước chống leo thang sẽ được thực hiện như thế nào, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết sau khi Bắc Kinh từ chối kiềm chế các hành động khiêu khích của họ.

Quan chức này cho biết trong khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Sydney cùng Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel để thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh Mỹ - Úc. Đề xuất của Mỹ và Philippines đóng băng các hành động khiêu khích, leo thang căng thẳng ở Biển Đông đã bị Bắc Kinh thẳng thừng chối bỏ.

Bưu điện Hoa Nam cho rằng đó là một thất bại rõ ràng trong những nỗ lực của Washington nhằm ngăn chặn các hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên Úc đã ủng hộ đề xuất này của Mỹ.

Căng thẳng Biển Đông tăng vọt trong tháng 5 khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam cũng như việc Bắc Kinh đơn phương cải tạo trái phép 1 số bãi đá (mà họ xâm lược của Việt Nam) ở Trường Sa.

Theo Reuters, quan chức cấp cao Mỹ nói với các phóng viên rằng Washington sẽ lập tức theo dõi, đánh giá các cuộc họp dự kiến giữa ASEAN và Trung Quốc trong một vài tuần cũng như mức độ thảo luận về các hành động tương đương với đóng băng khiêu khích.

"Chúng tôi sẽ giám sát tình hình thực tế xung quanh những bãi đá, rặng san hô và các bãi cát ngầm ở Biển Đông", quan chức này cho biết.

Trước phản ứng của Mỹ, Tân Hoa Xã đã lên tiếng buộc tội Washington "đổ thêm dầu vào lửa, tiếp tục xúi giục Philippines và Việt Nam có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc"?! Tuy nhiên hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng Mỹ đã sa lầy ở quá nhiều nơi hỗn loạn như Iraq, Syria và Libya, và "Biển Đông sẽ không phải là nơi tiếp theo".

Hồng Thủy