Mỹ đánh hạ Syria sẽ có khả năng tấn công Trung Quốc từ hướng Tây?

29/08/2013 08:44 Việt Dũng
(GDVN) - Hiện nay, có dấu hiệu Mỹ và phương Tây lập lại kịch bản tấn công Iraq trước đây, tạo đe dọa đối với Nga từ hướng nam, đối với Trung Quốc từ hướng tây.
Mỹ tin là chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc vừa có bài viết nhan đề "Lãnh đạo đảng phái Nga nói: Mỹ đánh hạ Syria có thể tấn công Trung Quốc từ hướng tây". Ngoài nhận định trên, bài viết cũng đã liệt kê, xâu chuỗi các động thái gần đây của Mỹ và đồng minh đối với tình hình Syria.

Theo bài viết, tình hình Syria hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, liên quan đến vấn đề sử dụng vũ khí hóa học. Các nhân viên thanh sát viên của Liên Hợp Quốc đã được Chính phủ Syria cho phép đến điều tra chân tướng ở địa điểm tấn công vũ khí hóa học ngày 21 tháng 8, nhưng trong ngày đầu tiên họ đã bị tấn công. Trụ sở Liên hợp quốc cho biết, xe ô tô chở các thanh sát viên đã bị xạ thủ không rõ thân phận bắn tỉa và nhiều lần trúng đạn.

Đài truyền hình Syria lên tiếng chỉ trích cho rằng, vụ tấn công là do các phần tử khủng bố tiến hành - ở đây "các phần tử khủng bố" chính là cách gọi quen dùng dành cho phe đối lập của chính quyền Syria. Trong khi đó, phe đối lập nhanh chóng đáp trả cho rằng, vụ tấn công là hành động của lực lượng thân chính phủ.

Hầu như đồng thời, phố Downing ở mãi London đã phát đi thông điệp, Thủ tướng Anh Cameron đã hủy hoạt động nghỉ ngơi để ứng phó với tình hình Syria. Hãng AFP cho biết, vào tuần trước, ông Cameron đã tiến hành bàn thảo về tình hình Syria với Tổng thống Pháp Hollande và Thủ tướng Đức Merkel, vào thứ Bảy còn điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canada Harper.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên ngày 26 tháng 8 cho biết, Mỹ ngày càng tin chắc người sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường ngày 21 tháng 8 chính là Chính phủ Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel có kế hoạch cùng bàn thảo cuộc khủng hoảng với người đồng cấp của hai nước Ạnh và Pháp.

Thủ tướng Anh David Cameron

Ngày 26 tháng 8, tờ "Thời báo Tài chính" Anh cho rằng, các nước lớn phương Tây đang cân nhắc tiến hành không kích các mục tiêu của quân Chính phủ Syria, có ý định cảnh báo Chính phủ Syria không nên sử dụng vũ khí hóa học.

Theo bài viết, tuy Damascus chịu sức ép quốc gia, đồng ý cho các thanh sát viên hạt nhân Liên hợp quốc đến hiện trường vụ tấn công vũ khí hóa học ngày 21 tháng 8, nhưng chính quyền Obama phê phán "hành động này đã muộn, không đủ tin cậy", điều này tiếp tục cho thấy Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc tấn công quân sự đối với Syria.

Bài viết dẫn lời một quan chức cấp cao phương Tây cho biết, các cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp cho rằng, cần tiến hành đáp trả quân sự đối với Syria. Nhưng, quan chức này cho biết, ba nước phương Tây hoàn toàn không có kế hoạch đứng về phe đối lập, tiến hành can thiệp tiếp tục đối với cuộc nội chiến Syria, cuộc tấn công quân sự theo kế hoạch hiện nay là "tiến hành một lần".

Ngày 26 tháng 8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cùng ngày, khi điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã cảnh báo: "Can thiệp quân sự đối với Syria sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với toàn bộ tình hình khu vực Trung Đông-Bắc Phi".

Bộ Ngoại giao Nga còn cho biết, ngày càng nhiều chứng cứ cho thấy, vụ tấn công vũ khí hóa học xảy ra ngày 21 tháng 8 là sự vu cáo, đổ tội của phe đối lập Syria cho chính quyền Bashar Assad.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngày 26 tháng 8, tại cuộc họp báo ở Moscow, ông Lavrov cho rằng, thực chất phương Tây sử dụng "nghi ngờ vũ khí hóa học" Syria là có ý đồ sử dụng G8 thay thế vai trò của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ông Lavrov, cảnh cáo của chính giới Nga đối với phương Tây có thể nói là rất nhiều. Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế Duma Quốc gia Nga Pushkov viết trên tài khoản Twitter của mình rằng, London và Washington hiện chỉ cần một quyết định có tội (đối với Bashar), hiện nay ông Obama ra sức thúc đẩy chiến tranh đối với Syria, như trước đây cựu Tổng thống Mỹ Bush (con) mạnh mẽ thúc đẩy sử dụng vũ lực đối với Iraq. "Cuộc chiến tranh này tuyệt đối không hợp pháp, Obama sẽ trở thành bảo sao của Bush con".

Nhà lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ Nga Zhirinovsky kêu gọi Moscow cung cấp vũ khí cho Syria dưới sự trợ giúp của Iran và Belarus, "giúp đỡ quốc gia Ả rập chống Mỹ cuối cùng này", nếu không một khi các phần tử vũ trang (phe đối lập) gặp thuận lợi, Mỹ sẽ sử dụng họ tấn công Nga từ hướng nam, tấn công Trung Quốc từ hướng tây, họ sẽ thực hiện mục tiêu này trước năm 2020.

Sáng sớm ngày 26 tháng 8, nhiều phương tiện truyền thông phương Tây đã đăng tải "sự cảnh báo không rõ danh tính" của Moscow đối với Mỹ vào tối ngày 25 tháng 8.

Đến nay, Nga vẫn chưa bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria

Đáp trả lại những tuyên bố đã sẵn sàng cho sử dụng vũ lực của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Lukashevich cho rằng, những người có ý đồ áp đặt quan điểm lên các chuyên gia thanh sát hạt nhân của Liên hợp quốc và tuyên bố sử dụng vũ lực đối với Syria cần phải duy trì sự sáng suốt, không nên phạm sai lầm mang tính bi kịch như xâm lược Iraq 10 năm trước.

Chuyên gia vấn đề Trung Đông, Viện Khoa học Nga Feronik cho rằng, hiện nay, sách lược xử lý vấn đề Syria của phương Tây rất giống đối với chính quyền Saddam 10 năm trước, "lịch sử đang tự lặp lại".

Việt Dũng