Mỹ kiểm tra máy bay tuần tra P-8A Poseidon ở Biển Đông

06/08/2014 10:18 Đông Bình
(GDVN) - Trong diễn tập, máy bay tuần tra P-8A Poseidon thực hiện nhiệm vụ săn ngầm và tác chiến mặt nước, một nhiệm vụ chính của nó là theo dõi tàu ngầm Trung Quốc.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ

Trang mạng Bloomberg News ngày 4 tháng 8 đăng bài viết nhan đề "Mỹ tiếp tục kiểm tra máy bay tuần tra trong cuộc diễn tập quân sự ở Singapore".

Bài viết dẫn lời sĩ quan chỉ huy cuộc diễn tập, thiếu tá Collette Larenka cho biết, máy bay tuần tra P-8A Poseidon đang tham gia cuộc diễn tập quân sự Singapore "hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu" (CARAT) sẽ kết thúc vào ngày 8 tháng 8, thực hiện nhiệm vụ săn ngầm và tác chiến mặt nước.

Máy bay P-8A Poseidon được phát triển trên nền tảng máy bay Boeing 737-800, được cải tạo về radar và bộ cảm biến.

Thiếu tá Collette Larenka nói, máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon vẫn đang nằm trong giai đoạn kiểm tra (thử nghiệm), tốc độ nhanh hơn, hệ thống tiên tiến hơn so với máy bay P-3 Orion của công ty Lockheed Martin.

Theo một báo cáo của Lầu Năm Góc mà Bloomberg News có được vào tháng 1, sự hạn chế của chương trình P-8A bao gồm tính năng radar, tích hợp bộ cảm biến và truyền số liệu.

Collette Larenka cho biết: "P-8 làm cho tôi hứng khởi hơn, bởi vì nó rất tiên tiến về công nghệ". Bà có kinh nghiệm bay 5 năm đối với 2 loại máy bay này.

Bà nói, tổng cộng có 6 máy bay Poseidon đã tham gia cuộc diễn tập này - cuộc diễn tập có sự tham gia của cả Malaysia, Thái Lan, Guam, Philippines và Nhật Bản; đồng thời từng hỗ trợ cho công tác tìm kiếm máy bay MH370 mất tích của hãng hàng không Malaysia.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ

Bài báo cho biết, trong các nhiệm vụ chủ yếu của P-8A gồm có theo dõi tàu ngầm Trung Quốc. Trung Quốc đang gia tăng sức ép đối với các nước láng giềng như Nhật Bản và Philippines, đồng thời, Mỹ muốn để các đồng minh tin rằng, Mỹ vẫn tập trung cho tái cân bằng chiến lược và kinh tế của khu vực này.

Nhà nghiên cứu cao cấp Richard Bitzinger, Viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam Singapore cho rằng: "Ưu thế chủ yếu của nó là hành trình, khả năng hoạt động liên tục và tốc độ, đối với việc theo dõi các vùng biển diện tích lớn như Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, ba nhân tố này đặc biệt quan trọng.

Ngoài ra, máy bay này sử dụng thân máy bay mới hơn, đặc biệt là thân máy bay 737 phổ biến như vậy, tiện lợi cho bảo dưỡng và sửa chữa”.

Trong báo cáo vũ khí chính thường niên, Giám đốc điều hành bộ phận thử nghiệm của Lầu Năm Góc, Michael Gilmore cho biết, P-8A vẫn không thể thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tàu ngầm và trinh sát/do thám có hiệu quả ở khu vực có diện tích lớn.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ

Người phát ngôn Hải quân, thượng úy Caroline Hutcheson cho biết, tháng 11 năm 2013, Hải quân Mỹ từng tuyên bố, máy bay P-8A chuẩn bị được triển khai tác chiến, hơn nữa đã phát triển được phần mềm nâng cấp để giả, các khiếm khuyết.

Đầu năm nay, Mỹ điều máy bay P-8A tham gia nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn máy bay MH370.

Hải quân Mỹ cho biết, đối với loại nhiệm vụ này, độ cao bay thông thường của máy bay này là 5.000 thước Anh (1.524 m), khi cần quan sát mục tiêu gần hơn thì có thể hạ thấp xuống 1.000 thước Anh, tốc độ bay là 250-270 hải lý/giờ, thời gian tìm kiếm là 8 - 9 giờ.

Ngày 19 tháng 3, Hải quân Mỹ ra tuyên bố cho biết: "Máy bay P-8A mới là một trong những cách thức hỗ trợ cho tái cân bằng khu vực Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, giúp cho Hạm đội 7 có máy bay mới hơn, tính năng mạnh hơn, bảo đảm cho Hải quân Mỹ có khả năng tốt nhất để thực hiện cam kết an ninh đối với khu vực Ấn Độ Dương - châu Á Thái Bình Dương (Indo Asia PacificIndo Asia Pacific)".

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ
Đông Bình