Trang Những người yêu thích hàng không đưa tin cho biết một chiếc tàu kéo của Hải quân Nga có tên Nikolay Chiker dường như đang được điều động để thực hiện nhiệm vụ theo dõi Mỹ phóng tên lửa mang theo tàu vũ trụ hoặc làm nhiệm vũ hỗ trợ tàu ngầm hạt nhân trước các mục tiêu tiềm năng trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Hải trình của tàu kéo Nga Nikolay Chiker ở bờ Đông Mỹ

Theo báo Mỹ, tàu kéo Nikolay Chiker thực chất là một tàu hỗ trợ các tàu tình báo, nghiên cứu đại dương thường được điều động đến các khu vực nơi Hải quân Nga có nhiều tài sản quan trọng.

Thông tin từ Information Dissemination thì cho biết tàu Nikolay Chiker đã được Hải quân Nga điều động đi theo tàu tình báo Viktor Leonov đến Cuba vào tháng trước.

Nó đã dược lệnh khởi hành tiến ra xa vùng nước gần bang Florida sau khi neo đậu ở đây vào hôm 15/3 ngay trước khi Mỹ công bố kế hoạch phóng tàu không gian Dragon bằng tên lửa SpaceX’s Falcon 9 từ bãi phóng không quân SLC-40 Cape Canaveral  vào ngày 16/3/2014.

Tuy nhiên, tên lửa SpaceX đã bị hoãn phóng và kể từ thời điểm đó tàu Nikolay Chiker lại thường xuyên thực hiện hải trình qua lại dọc bờ biển phía Đông của Mỹ và nó đã bị nghi ngờ là đang hoạt động gián điệp nhằm theo dõi vụ phóng tên lửa.

Một giải thuyết nữa được Mỹ đặt ra là con tàu này đang hỗ trợ lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga đánh giá các mục tiêu tiềm tàng hoặc dò tìm các phương tiện chống ngầm của người Mỹ bố trí dọc các căn cứ được bố trí dọc bờ biển phía Đông.

Một số bình luận cho rằng việc tàu của Hải quân Nga xuất hiện quanh bờ Đông nước Mỹ lần này chắc chắn không phải là một sự kiện tình cờ.

Trong Chiến tranh Lạnh cả Nga và Mỹ đều thực hiện các chiến dịch bí mật lẫn công khai nhằm giám sát lẫn nhau đặc biệt là các chương trình liên quan đến vũ khí hạt nhân, tập trận, bay thử nghiệm...

Hoạt động này vẫn thường xuyên xuất hiện khi Liên Xô còn chưa sụp đổ và có lẽ trong tương lai nó sẽ còn tái diễn nhiều hơn trước.

Lê Dũng Cường