Mỹ quan ngại trước báo cáo Nga điều thêm vũ khí tới Debaltseve

17/02/2015 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đang theo dõi chặt chẽ báo cáo rằng một đoàn thiết bị quân sự mới của Nga đang hướng tới khu vực Debaltseve.

Mỹ hôm 16/2 đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình giao tranh trong và xung quanh khu vực Debaltseve ở miền đông Ukraine đã bùng lên sau một thỏa thuận ngừng bắn. Washington cũng cho biết đang theo dõi chặt chẽ báo cáo rằng một đoàn thiết bị quân sự mới của Nga đang hướng tới khu vực này.

Một chiếc xe tải mang nhiều bệ phóng tên lửa của lực lượng ly khai gần Donetsk ngày 16 tháng 2 năm 2015. Ảnh Reuters.

"Những hành động hung hăng và tăng cường của Nga đã đe dọa lệnh ngừng bắn gần đây nhất. Chúng tôi kêu gọi Nga và lực lượng ly khai dừng tất cả các cuộc tấn công ngay lập tức", Reuters dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết.

Debaltseve đã trở thành trung tâm của cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine trong những ngày gần đây khi lực lượng ly khai mở các đợt tấn công áp đảo lực lượng ủng hộ chính phủ Kiev.

Mặc dù một lệnh ngừng bắn mới đã được ký kết dưới sự hỗ trợ của các bên trung gian là Nga, Đức, Pháp, nhưng đã xuất hiện các báo cáo cho rằng lực lượng ly khai từ chối hạ vũ khí tại Debaltseve khiến thỏa thuận này đang đứng trên bờ vực sụp đổ và hy vọng đạt được hòa bình ở châu Âu trở nên mong manh hơn.

Tờ Business Insider cho biết, phe ly khai tiếp tục mở rộng lãnh thổ kiểm soát đáng kể ngay cả khi lệnh ngừng bắn mới được ký kết.
 

Bản đồ khu thể hiện khu vực kiểm soát của lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine trước và sau khi lệnh ngừng bắn được ký kết.

Chủ tịch OSCE Ivica Dacic đã lên tiếng kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột ở Ukraine kiềm chế hành vi gây nguy hiểm cho thỏa thuận ngừng bắn và tuân thủ nó tại mọi khu vực, gồm cả Debaltseve.

Liên minh châu Âu đã quyết định tiếp tục gây áp lực lên Nga và quân ly khai bằng cách công bố một danh sách trừng phạt mới, mà Moscow hứa hẹn sẽ đáp trả đầy đủ.

"Tình hình rất mỏng manh. Rõ ràng còn nhiều việc phải làm và đó là lý do tôi đã luôn luôn nói rằng không có gì đảm bảo rằng những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện sẽ thành công. Nó sẽ là một con đường vô cùng khó khăn", Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong một cuộc phỏng vấn tại Berlin ngày 16/2.

Nguyễn Hường