Mỹ thất vọng, Trung-Hàn nổi giận vì Thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni

27/12/2013 07:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo đã ngay lập tức đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản để phản đối chuyến thăm ngôi đền của Thủ tướng Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 26/12 đã tới thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni, nơi thờ một số tội phạm chiến tranh Nhật Bản đã thu hút phản ứng dữ dội từ các nước láng giềng Trung Quốc, Hàn Quốc.

Thủ tướng Abe thăm đề Yasukuni hôm 26/12.

Ông Abe là Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản, kể từ năm 2006, tới thăm ngôi đền gây tranh cãi này. Các chuyến thăm ngôi đền Yasukuni của giới chức Nhật Bản luôn thu hút sự giận dữ và chỉ trích của các nước láng giềng này cùng Triều Tiên.

Chính quyền Bắc Kinh đã ngay lập tức lên án chuyến thăm của ông Abe tới đền Yasukuni, biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản, và cho rằng đó là "hành động không thể chấp nhận được đối với người dân Trung Quốc".

Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo đã ngay lập tức đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản để gửi công hàm phản đối chuyến thăm ngôi đền của Thủ tướng Abe.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Yoo Jin-ryong lên án chuyến thăm của Thủ tướng Abe là "tồi tệ", "hành động lỗi thời" và mạnh mẽ lên án động thái này. Seoul còn cho rằng hành động thăm đền Yasukuni của ông Abe là nhằm "tôn vinh hành vi xâm lược và coi trọng tội phạm chiến tranh".

Chuyến thăm của Thủ tướng Abe là minh họa cho quan điểm sai lầm của ông về lịch sử và gây nguy hiểm cho mối quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản, Bộ trưởng Văn hóa nói thêm và kêu gọi Tokyo nên thay đổi nhận thức sai lầm của mình về lịch sử.

Trong khi đó các quan chức đại sứ quán Mỹ ở Tokyo nói rằng Washington đang rất thất vọng về việc lãnh đạo Nhật Bản đã thực hiện một hành động sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng với láng giềng.

Đại sứ quán Mỹ tuyên bố Washington hy vọng rằng cả Nhật Bản và các nước láng giềng sẽ cải thiện quan hệ và tìm cách ứng phó phù hợp với các vấn đề nhạy cảm trong quá khứ.

Một quan chức đại sứ quán Mỹ nói với NHK, có lẽ ông Shinzo Abe đã thăm đền Yasukuni thời điểm này để duy trì tỉ lệ ủng hộ cao và (đảng của ông) có thể hoạt động trơn tru trong Quốc hội.

Nhập mô tả cho video

Đoán trước phản ứng trên của các láng giềng, sau chuyến thăm, ông Abe cho biết việc ông tới đền Yasukuni là nhằm để tỏ lòng thành kính và cầu nguyện cho tất cả những người đã thiệt mạng trong chiến tranh và nhằm để đảm bảo rằng Nhật Bản sẽ tham gia chiến tranh một lần nữa, nhấn mạnh quyết tâm tạo ra kỷ nguyên mới mà không ai phải gánh chịu hậu quả của chiến tranh, nhấn mạnh rằng ông "không muốn làm tổn thương cảm xúc của người dân Hàn Quốc và Trung Quốc." 

Chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe cũng thu hút những phản ứng khác nhau trong chính Nhật Bản. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng chuyến viếng thăm đền Yasukuni là vấn đề cá nhân, không phải được thực hiện nhằm để giảm quan hệ ngoại giao của nước này với các nước láng giềng châu Á. 

Trong khi đó, đại diện của các đảng đối lập tại Nhật Bản lại bày tỏ sự không hài lòng và gọi là  hành động trên là "liều lĩnh."

Theo Kyodo, chính phủ Tokyo đã gửi điện giải thích với Bắc Kinh về chuyến thăm của Thủ tướng Abe và yêu cầu Trung Quốc đảm bảo an toàn cho các công dân, công ty Nhật Bản tại quốc gia này./.

Nguyễn Hường