Mỹ tố Nga tập kết 4 vạn quân ở biên giới, Obama kêu gọi rút lui

29/03/2014 07:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Khả năng xảy ra một cuộc tấn công từ Nga là rất thực tế", một quan chức tình báo Mỹ nói với Reuters.

Các quan chức Mỹ hôm 28/3 lên tiếng cho rằng Nga đang tập kết 4 vạn binh sĩ ở biên giới với Ukraine và bày tỏ quan ngại về động thái này đồng thời kêu gọi Moscow rút quân khỏi khu vực trên.

Reuters dẫn nguồn tin Mỹ và châu Âu cho biết, Nga hiện có 35.000 đến 40.000 binh sĩ ở khu vực biên giới với Ukraine, tăng lên so với con số 30.000 binh sĩ được tiết lộ hồi đầu tuần này. 

Hình minh họa.

Tuy nhiên, nguồn tin châu Âu vẫn thận trọng với ước tính của họ khi cho rằng con số này chưa vượt quá 30.000 binh sĩ.

Con số gia tăng lượng binh sĩ Nga ở biên giới với Ukraine đã làm dấy lên lo ngại cho rằng Moscow đã sẵn sàng xâm nhập vào Ukraine sau khi sáp nhập Crimea.

"Khả năng xảy ra một cuộc tấn công từ Nga là rất thực tế", một quan chức tình báo Mỹ nói với Reuters.

Chính quyền Obama đặc biệt đang quan ngại về vấn đề này. Lực lượng Nga tập kết tại  biên giới được cho là bao gồm cả dân quân, lực lượng đặc biệt. 

Tổng thống Barack Obama hôm 28/3 đã mô tả sự tập kết binh lực này là bất thường và kêu gọi Moscow rút quân. Ông cho rằng động thái này không có gì khác ngoài nỗ lực đe dọa Ukraine và có thể là tiền đề của một hành động khác. 

Ý đồ kế hoạch triển khai quân tới biên giới của Tổng thống Vladimir Putin không thể hiểu rõ chính xác, các quan chức Mỹ thừa nhận.

Nguyễn Hường