Mỹ hôm 11/4 cho công bố các biện pháp trừng phạt chống lại 7 nhà lãnh đạo ly khai Crimea, bao gồm các quan chức đã ký thỏa thuận với Moscow để tách bán đảo này khỏi Ukraine.

Các quan chức Mỹ cũng cảnh báo rằng sẽ tăng các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân và các công ty Nga và kêu gọi Moscow hạ nhiệt căng thẳng, rút quân đội khỏi biên giới phía đông của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và các nhà lãnh đạo Crimea, Sevastopol ký hiệp ước sáp nhập hai khu vực này vào Liên bang

Hình thức xử phạt tài chính mới nhất của Mỹ nhắm mục tiêu vào cựu Phó chủ tịch Quốc hội Ukraine, Sergei Tsekov, người đã giúp mở đường hướng tới cuộc trưng cầu dân ý tháng 3 tại Crimea dẫn tới vụ sáp nhập mà phương Tây xem là "bất hợp pháp". Tsekov hiện là đại diện của Crimea trong Quốc hội Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa Chernomorneftegaz vào danh sách đen, một công ty gas có tài sản bị tịch thu bởi Quốc hội Crimean và bây giờ được quản lý bởi Moscow với cáo buộc đồng lõa. 

"Crimea là lãnh thổ bị chiếm đóng. Chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người tham gia vào hành vi vi phạm liên tục về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine," Thứ trưởng Tài chính phụ trách chống khủng bố và tình báo David Cohen cho biết.

Tin tức về lệnh trừng phạt mới của Mỹ được đưa ra khi có thông báo rằng các cuộc đàm phán bốn bên Mỹ, EU, Ukraine và Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ được tổ chức tại Geneva vào ngày 17/4.

Bảy cá nhân là mục tiêu của Mỹ trong danh sách trừng phạt mới nhất. Mỹ cũng đóng băng các tài sản của Aleksei Chaliy, Thị trưởng thành phố Sevastopol, người đã ký thỏa thuận vào ngày 16/3 sáp nhập với Nga.

Phó Thủ tướng Chính phủ Crimea, Rustam Temirgaliev, và một trong những quan chức Crimea tổ chức trưng cầu dân ý Yuriy Zherebtsov cũng có tên trong danh sách trừng phạt.

Các quan chức của cơ quan bầu cử Mikhail Malyshev và Valery Medvedev cũng đã bị Mỹ và các đồng minh châu Âu nhắm mục tiêu áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Cựu giám đốc cơ quan an ninh Ukraine, Pyotr Zima, người đang đứng đầu cơ quan an ninh Crimea cũng có tên  trong danh sách trên.

Nguyễn Hường