Mỹ - Trung thảo luận về chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật

23/01/2014 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Những căng thẳng đã leo thang và gây khó khăn cho Washington khi 2 đồng minh quan trọng nhất ở Đông Á là Seoul và Tokyo lạnh nhạt với nhau
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns.

Hãng thông tấn Kyodo News ngày 22/1 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns đã hội đàm với các quan chức cấp cao Trung Quốc ngày hôm qua trong bối cảnh căng thẳng khu vực tăng cao sau chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại đã thảo luận "các vấn đề quốc tế cùng quan tâm" với ông Burns. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng đã hội đàm với ông Lý Nguyên Triều - Phó Chủ tịch nước và Dương Khiết Trì - Ủy viên Quốc vụ viện phụ trách đối ngoại.

Cuộc họp Mỹ - Trung tại Bắc Kinh liên quan đến mối quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng sau chuyến thăm Yasukuni của ông Shinzo Abe ngày 26/12 năm ngoái.

Những căng thẳng đã leo thang và gây khó khăn cho Washington khi 2 đồng minh quan trọng nhất ở Đông Á là Seoul và Tokyo lạnh nhạt với nhau, trong khi Mỹ đồng thời tìm cách phát triển mô hình mới trong quan hệ với Trung Quốc.

Ông William Burns và phái đoàn Mỹ đến Bắc Kinh hôm Thứ Ba 21/1, chặng đường thứ 2 của chuyến công du 3 nước Đông Á sau khi đã ghé Hàn Quốc. Hôm nay Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ rời Bắc Kinh sang Tokyo.

Hồng Thủy