Mỹ: Tu-95 của Nga tăng cường hoạt động gần California và Guam

06/05/2014 13:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Không quân Mỹ đã ghi nhận số lượng chuyến bay của máy bay ném tầm xa Nga xuất hiện ở bờ biển California và Guam tăng vọt.

Thông tấn Nga RIA Novosti hôm 6/5 đưa tin cho biết, giới quân sự Mỹ cho rằng Nga đang tăng cường hoạt động của máy bay tầm xa chiến lược Tu-95 trên Thái Bình Dương do liên quan tới tình hình ở Ukraine. 

Tu-95

Theo Tư lệnh Không quân Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tướng Herbert Carlisle, máy bay Nga đã được phát hiện ở bờ biển của tiểu bang California (ở gần phía đông) và thuộc đảo Guam (ở phía tây). California và Guam cách Ukraine khoảng 1000 km.

"Hành động của Nga tại Ukraine và Cimea có tác động trực tiếp đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương", tướng Herbert Carlisle cho biết. 

Theo ông, Không quân Mỹ đã ghi nhận số lượng chuyến bay của máy bay ném tầm xa Nga xuất hiện ở bờ biển California và Guam tăng vọt và nước này đã từng phải điều chiến đấu cơ F-15 ra chặn. 

Tướng Herbert Carlisle cho biết, ông đã thảo luận về vấn đề này với đại diện của Nga ở NATO. 

Theo ông, không quân Nga cũng tăng cường hoạt động đáng kể ở xung quanh các đảo của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông cho rằng tình báo Nga đang thu thập thông tin về các cuộc tập trận chung củ Mỹ và Hàn Quốc, trong đó Moscow tuyên bố rằng cuộc tập trận không giúp làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên./.

Nguyễn Hường